Văn hóa ứng xử là nếp sống đẹp
Làm đẹp Tin tức

Văn hóa ứng xử là gì? Văn hóa ứng xử trong gia đình như thế nào?

Văn hóa ứng xử nói chung và văn hóa ứng xử trong gia đình nói riêng rất quan trọng. Vậy, văn hóa ứng xử là gì? Văn hóa ứng xử trong gia đình như thế nào?

Văn hóa ứng xử là gì? Đây được coi là khái niệm khá trìu tượng. Văn hóa ứng xử trong gia đình quyết định đến nếp sống, nếp nhà của các thành viên trong gia đình.

Văn hóa ứng xử là nếp sống đẹp

Văn hóa ứng xử là nếp sống đẹp

 

1. Văn hóa ứng xử là gì?

Văn hóa ứng xử có thể hiểu là cách thể hiện những ành vi giao tiếp và đối nhân xử thế trong cuộc sống. Qua cách ứng xử, người ta có thể đánh giá được mức độ nhận thức của người đó. Văn hóa ứng xử của một người thể hiện cho một gia đình, một tập thể, một xã hội, một đất nước. Xã hội văn minh hay lạc hậu được thể hiện qua văn hóa ứng xử giữa người với người.

Văn hóa ứng xử thể hiện qua hành vi hằng ngày của mỗi người. Hành vi được lặp đi lặp lại diễn ra hằng ngày rồi dần ăn sâu vào tiềm thức của con người trở thành thứ gì đó của cá nhân mình, đại diên cho mình.

Một người có văn hóa ứng xử tốt sẽ được nhiều người quý mến. Người có văn hóa ứng xử tốt là người biết trên, biết dưới, biết điều hay lẽ phải, thực hiện đúng lễ nghĩa theo như cách ông cha ta dạy dỗ ngày xưa.

Ngược lại, người có văn hóa ứng xử xấu sẽ bị mọi người khinh thường, không tôn trọng. Bản thân người đó xét về tâm tư, tư tưởng cũng thấy xấu hổ, hổ thẹn với bản thân.

Một người có văn hóa ứng xử tốt., nhiều người có văn hóa ứng xử tốt sẽ tạo nên một xã hội có văn hóa ứng xử tốt. từ đó, mọi thế hệ cứ dần dần nối tiếp nhau.

Một người nếu có văn hóa ứng xử không tốt khi sống giữa toàn xã hội văn minh, cư xử với nhau bằng cái tâm thì sẽ tự bị loại trừ ra khỏi xã hội. Khi ấy, bắt buộc người đó phải thực hiện theo văn hóa ứng xử tốt.

Bài viết được quan tâm: Văn hóa Nhật Bản qua góc nhìn du học sinh Việt

2. Văn hóa ứng xử là gì trong góc độ gia đình

Hiểu được văn hóa ứng xử là gì thì sẽ hiểu rõ hơn về văn hóa ứng xử trong gia đình. Từ xa xưa, ông cha ta đã có truyền thống hiếu thảo với cha mẹ, kính trên nhường dưới. đó là văn hóa ứng xử trong gia đình tốt đẹp của đất nước Việt Nam ta.

Bắt đầu bước vào thời kỳ học sinh, chúng ta đã được học những câu thơ, câu cao dao, tục ngữ về lòng hiếu thảo với cha mẹ. “ Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/ Một lòng thờ mẹ, kính cha/ Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”.  Là một người con cần có trách nhiệm và nghĩa vụ báo hiếu với cha mẹ, nó thể hiện ở việc cố gắng thành đạt trong cuộc sống và quan trọng hơn nó thể hiện ở việc nuôi dưỡng cha mẹ khi cha mẹ về già. Như vậy mới đúng đạo làm con, đúng triết lý” Uống nước nhớ nguồn”.

Con cháu được dạy cần hiếu thảo với ông bà

Con cháu được dạy cần hiếu thảo với ông bà

Văn hóa ứng xử trong gia đình còn thể hiện ở mối quan hệ với anh chị em trong gia đình. Câu “anh hem như thể tay chân/ Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần” đã in sâu vào tâm trí mỗi người. Cùng một bọc mẹ sinh ra, anh em cần giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh, chia ngọt sẻ bùi để cùng nhau phát triển, cùng nhau báo hiếu với ông bà, bố mẹ.

Tình nghia vợ chồng cũng rất cần được chia sẻ với nhau. văn hóa ứng xử dạy chúng ta rằng đã là vợ chồng thì cần chia se cùng nhau gánh vác mọi việc trong gia đình. Cùng lo cho con ăn học, cùng nuôi dưỡng bố mẹ cùng nhau phát triển tài chính nhằm xây dựng nên một gia đình có nếp sống như lối ông cha ta xưa.

Một người vợ đảm đang

Một người vợ đảm đang

Theo guồng quay của xã hội, nhiều gia đình không còn giữ được văn hóa ứng xử. “ Bên nhau khi giông bão nhưng chưa chắc đã bên nhau khi bình yên”. Đó là vậy, là khi họ quá sung sướng với cuộc sống hiện tại, họ bị thu hút bởi những cái mới mẻ dẫn đến tình trạng con xua đuổi bố mẹ, chồng xua đuổi vợ, anh em tranh chấp nhau. đây là điều hoàn toàn không nên cần được lên án, đấu tranh.

Đến đây, thắc mắc văn hóa ứng xử là gì đã được giải đáp. Hãy chung tay cùng nhua xây dựng nên một gia đình có văn hóa, một xã hội, đất nước có văn hóa.

2.9 (58.79%) 33 votes