Văn hóa Nhật Bản qua góc nhìn du học sinh Việt

Nhật Bản không chỉ là một đất nước phát triển, thu hút khách du lịch bởi phong cảnh đẹp hữu tình, mà còn có một nền văn hóa truyền thống lâu đời với lối sống trong con người Nhật đáng ngưỡng mộ . Để có cái nhìn rõ hơn về nền văn hóa Nhật Bản cũng như lối sống của con người nơi đây. Hãy cùng chúng tôi khám phá văn hóa Nhật Bản qua góc nhìn của du học sinh Việt Nam nhé.

Văn hóa Nhật qua lăng kính du học sinh Việt

Dưới góc nhìn của học sinh Việt, văn hóa Nhật Bản trở nên thú vị và đáng học hỏi. Con người Nhật Bản là những con người có tính kỷ luật, độc lập và rất cần cù, thế nhưng lại có cái nhìn thoáng về quan hệ tình dục. Ngoài văn hóa xếp hàng, văn hóa chào hỏi, văn hóa trong ăn uống thì văn hóa ” sex” cũng được các trẻ em Nhật Bản sớm Nhận biết.

Qua chia sẻ của bạn Thúy Hằng ( 23 tuổi, từng là sinh viên trường Đại học Xã hội và Nhân văn) hiện là du học sinh Nhật được 1 năm, Hằng chia sẻ:

van-hoa-nhat-ban-qua-goc-nhin-du-hoc-sinh-viet
Văn hóa quỳ gối Seiza truyền thống ở Nhật Bản

Từ khi từ bỏ đại học chuyển sang con đường du học Nhật Bản, mình đã được trung tâm du học Nhật Bản đào tạo tiếng Nhật và những văn hóa cơ bản của người Nhật. Khác với cách chào hỏi bằng bắt tay, một nụ hôn xã giao, hay một cái khoanh tay chào hỏi , người nhật cúi người để thay lời chào hỏi và thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Đối với người Nhật những người ở “cấp dưới” sẽ phải chào trước đối với những người “cấp trên”. Cách ngồi của người Nhật cũng vậy, vì là người Việt Nam thế nên mình rất khó để học cách ngồi của người Nhật. Đó là ngồi quỳ Seiza,chúng mình sẽ được dạy cách ngồi này, vì người Nhật họ luôn ngồi quỳ Seiza truyền thống. Khi học cách ngồi này mình cảm thấy khó khăn, chân của mình đau và có cảm gác tê dại. Người Nhật còn có văn hóa ăn đáng học hỏi, trước khi ăn uống họ luôn giữ quy tắc ăn uống lịch sự, trước khi ăn họ luôn nói câu ” itadakimasu” có nghĩa là nhận, cảm tạ khi nhận cái gì đó ở người trên,và kết thúc bằng câu gochisosama-deshita như một lời cảm ơn.

Khi sang Nhật mình được tiếp xúc với văn hóa Nhật cũng như lối sống của người Nhật nơi đây. Giới trẻ Nhật Bản thường có sở thích Cosplay thành những nhân vật mà mình thích. Văn hóa Cosplay của Nhật cũng dần ảnh hưởng đến giới trẻ Việt Nam. Chắc các đã biết đến văn hóa mặc áo kimono, trong các lễ hội hay các ngày lễ truyền thống người Nhật thường mặc áo Kimono, để mặc được áo kinomo mình đã phải có sự trợ giúp của người Nhật, thực sự mà nói mặc áo Kinmono cầu kì và phức tạp chứ không như mặc đồ truyền thống ở Việt Nam. Ở Nhật thường có rất nhiều lễ hội có đến 35 lễ hội trong đó có lễ hội hoa anh đào, lễ thành nhân, thi đấu Sumo, lễ giáng sinh, lễ thanh minh,…Người Nhật thường cho học sinh nghỉ học, nghỉ làm vào những ngày Giáng sinh, ngày tết dương lịch. Đối với người Nhật họ đón tết theo lịch dương không như ở Việt Nam đón đến theo lịch âm.

-goc-nhin-du-hoc-sinh-viet
Lễ hội Búp bê là một trong số 35 lễ hội ở Nhật Bản

Nhật bản vốn nổi tiếng với văn hóa xếp hàng, bạn sẽ không còn lạ lẫm khi bắt gặp những hình ảnh xếp khi đến Nhật Bản. Họ sẽ không chen lẫn hay xô đẩy người khác, họ sẽ tự động xếp hàng và chờ đợi cho đến khi đến mình. Người Nhật sẽ tự trả tiền vào thùng sau khi lấy đồ ăn,họ rất trật tự. Chính văn hóa xếp hàng, lòng trung thực và tính tự giác của người Nhật đã đưa mình đến nơi đây. Nhật Bản thực sự là nơi có thể học hỏi được nhiều thứ , dù mới được sống và học tập nơi đây được 1 năm , nhưng đất nước Nhật Bản có nền văn minh nhất nhì trên Thế giới, là nơi đáng để tối sống và học hỏi.

Người Nhật từ lâu nổi tiếng về cách dạy con , từ khi còn bé họ đã dạy con tính trung thực, tính tự lập và tình kỉ luật. Vì vậy mà Nhật Bản ít khi xảy ra các tệ nạn xã hội, ít có trộm cắp, do đó sống ở Nhật Bản mình rất yên tâm. Người Nhật luôn đi học, đi làm đúng giờ, họ có tính kỉ luật rất cao. Đây là điều mà mình học được khi du học nơi đây. Thế nhưng, Nhật bản lại có cái nhìn rất thoáng về quan hệ tình dục. Đã có nhiều cửa hàng bán đĩa người lớn, chiếu các phim 18+ ngay cả trẻ con có thể mua và xem. Chính vì vậy mà trẻ con Nhật bản sớm được tiếp xúc với văn hóa Sex. Vì vậy, sẽ không bất ngờ khi nghe bạn người Nhật nói về Sex trên lớp học, họ không hề e ngại khi nói về vấn đề này, còn với mình đây được xem là vấn đề nhảy cảm và cảm thấy ngượng  khi ai đó nhắc đến vấn đề trên.

Nhật Bản còn nổi tiếng về ẩm thực như các món ăn : Shusi, Wasaghi, tempura,rượu sake, nhắc đến Nhật Bản không ai không biết đến rượu sake, món ăn Shusi hay Wasaghi,.. Bạn đã biết đến trà đạo ở Nhật Bản, mình cũng từng được nhìn người Nhật làm qua thế nhưng không nhớ nổi cách làm như thế nào. Cách pha trà ở Nhật cũng khá phức tạp, để cho ra được một chén trà ngon họ phải học cách pha như thế nào. Hơn nữa, phụ nữ Nhật Bản từ bé đã được dạy cách pha trà, cắm hoa cũng như cách mặc áo Kimono.

Mình thấy văn hóa Nhật khá thú vị, và còn có rất nhiều điều để khám phá . Những chia sẻ trên của mình chỉ mang tính chất tham khảo, chỉ nhìn theo góc độ cá nhân của mình. Mong rằng những chia sẻ trên của mình sẽ giúp cho các bạn hình dung rõ hơn về văn hóa ở Nhật Bản.

2.7 (54.07%) 27 votes