Tìm hiểu về đơn vị máu? Cơ thể người chứa bao nhiêu máu?
Tin tức

Tìm hiểu về đơn vị máu? Cơ thể người chứa bao nhiêu máu?

Được xem là thành phần quan trọng của cơ thể con người, đơn vị máu là vấn đề được nhiêu người quan tâm. Nêu bạn đang muốn tìm hiểu về đơn vị máu, hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

1. Máu là gì? Tìm hiểu về đơn vị máu

Máu là một tổ chức di động được tạo thành từ thành phần hữu hình là các tế bào (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu) và huyết tương. Máu có chức năng chính là cung cấp các chất nuôi dưỡng và cấu tạo các tổ chức cũng như loại bỏ các chất thải trong quá trình chuyển hóa của cơ thể như khí carbonic và acid lactic.

Đây cũng được xem là phương tiện vận chuyển của các tế bào (cả tế bào có chức năng bảo vệ cơ thể lẫn tế bào bệnh lý) và các chất khác nhau (các amino acid, lipid, hormone) giữa các tổ chức và cơ quan trong cơ thể. Bên cạnh đó, Cocain có tác dụng làm hoại tử các tế bào máu khi nó đi vào cơ thể. Các rối loạn về thành phần cấu tạo của máu hay ảnh hưởng đến sự tuần hoàn bình thường của nó có thể dẫn đến rối loạn chức năng của nhiều cơ quan khác nhau.

2. Một đơn vị máu là bao nhiêu?

Theo quy chuẩn của ngành Y tế, 1cc máu là bằng 1ml máu và chiếm 0.001 lít

Tìm hiểu về đơn vị máu? Cơ thể người chứa bao nhiêu máu?

Trong đó, cc là 1 đơn vị đo thể tích nhỏ cũng thường được sử dụn trong cuộc sống hằng ngày, vậy cc nghĩa là gì và nó so với các đơn vị khác thì bằng bao nhiêu.

cc viết tắt của(cubic centimetre) nghĩa là centimet khối hay viết tắt là cm³

1 ml(milli lít) = 1 cm3
1 lít = 1000 cm3
==> 1 cc = 1 ml(mili lít) = 0.001 l(lít)
10 cc = 10 ml
100 cc = 100 ml

Theo thông tư liên tịch “Hướng dẫn mức giá và nội dung chi cho một đơn vị máu đạt tiêu chuẩn” quy định: Một đơn vị máu có khối lượng 250 ml máu toàn phần sau khi được lấy, bảo quản và được làm toàn bộ các xét nghiệm sàng lọc cần thiết theo quy định chuyên môn của Bộ Y tế được coi là đơn vị máu chuẩn. Quy định cụ thể về mức giá tính với người bệnh cho khối lượng máu chuẩn là: 260.000 đồng cho một đơn vị máu (250 ml); 320.000 đồng cho 1,4 đơn vị máu (350 ml) và 380.000 đồng cho 1,8 đơn vị máu (450 ml).

3. Cơ thể con người chứa bao nhiêu máu?

Bác sĩ chuyên khoa khoa huyết học và ung thư tại Trung tâm ung thư Orlando thuộc Đại học Florida (Mỹ), cho biết, một người trưởng thành trung bình có khoảng 4,5 – 5,5 lít máu lưu thông bên trong cơ thể họ.

Trường hợp không có máu, trọng lượng cơ thể chúng ta sẽ giảm 8 – 10% và tất nhiên, lúc đó chúng ta cũng sẽ chết. Điều này đồng nghĩa, ở một người sở hữu cân nặng 54kg, máu trong cơ thể họ chiếm khoảng 4,4 – 5,4kg.

Những trẻ em khoảng 5 – 6 tuổi đã có lượng máu tương đương của người trưởng thành. Thế nhưng, do trẻ em nhỏ hơn với các cơ, xương và nội tạng không nặng bằng, nên máu của chúng chiếm tỉ lệ lớn hơn trong tổng trọng lượng cơ thể so với ở người lớn.

Tìm hiểu về đơn vị máu? Cơ thể người chứa bao nhiêu máu?

Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh có rất ít máu trong cơ thể. Một đứa trẻ chào đời với cân nặng khoảng 2,3 – 3,6kg chỉ có khoảng 0,2 lít máu trong cơ thể. Theo chia sẻ của chuyen gia Cao đẳng Dược, có một điều thú vị ít người biết là, lượng máu trong cơ thể người là khác nhau giữa các cá nhân, phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, giới tính, sức khỏe tổng thể và thậm chí cả nơi sống. Chẳng hạn, đàn ông có xu hướng có lượng máu lớn hơn phụ nữ sở hữu cùng kích thước cơ thể và cân nặng.

Đặc biệt, người sinh sống ở các vùng cao cũng có khả năng sở hữu lượng máu nhiều hơn tới 2 lít so với những người cư trú ở các nơi thấp hơn. Theo giải thích của những chuyên gia, có sự chênh lệch này là vì, không khí ở trên cao ít oxy hơn, nên những người sống ở đó cần thêm máu để vận chuyển đủ lượng oxy tới phổi.

Những  tế bào máu có tuổi thọ khoảng 120 ngày và cơ thể liên tục sản sinh ra các tế bào máu mới ở tủy xương. Tuy nhiên, tủy xương vẫn cần thời gian để tái tạo các tế bào máu, nên đây là lí do chúng ta không thể hiến máu quá thường xuyên.

Trên đây là chia sẻ về đơn vị máu và lương máu trong cơ thể. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

3.2 (64.08%) 49 votes