Thực phẩm giúp bổ sung dưỡng chất và năng lượng cho sĩ tử mùa thi

Một chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng, những vi chất cần thiết cho sĩ tử, kết hợp với lối sống và nếp sinh hoạt khoa học sẽ đảm bảo một sức khỏe tốt, giúp sĩ tử ôn thi một cách hiệu quả. Dưới đây là những thực phẩm giúp bổ sung dưỡng chất và năng lượng cho sĩ tử mùa thi.

Những loại hạt ngũ cốc nguyên cám

Ăn ngũ cốc nguyên cám sẽ cung cấp lượng đường lớn. Đường chuyển hóa từ ngũ cốc nguyên cám là chất mà não rất cần để hoạt động. Những chuyên gia dinh dưỡng cho rằng,não cần phải được cung cấp năng lượng ổn định. Năng lượng này ở dạng glucose trong máu giúp cho tinh thần tỉnh táo. Chính vì thế, sĩ tử nên ăn nhiều ngũ cốc vào buổi tối giúp cho tinh thần thoải mái và tinh thần tỉnh táo.

Những món ăn từ cá

Cá chứa nhiều chất axit béo omega 3, omega 6, là nguyên liệu cấu tạo nên thế bào thần kinh. Chất axit béo này không thể tự tổng hợp mà phải qua ăn uống.

Những chất béo omega-3 có trong dầu cá như EPA và DHA. Các nguồn chính cung cấp dầu cá bao gồm cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi…Bên cạnh đó, omega 6 có nhiều trong những hạt nhiều dầu như hạt bí đỏ,hưởng dương, dầu mè và dầu thực vật.. những sĩ tử nên bổ sung những loại dưỡng chất này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Những món ăn từ thịt

Theo một số tin tức dinh dưỡng, những món ăn được chế biến từ thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là hàm lượng protein, vitamin B5, B12 và các khoáng chất rất tốt cho cơ thể, đảm bảo các chức năng hệ thần kinh trung ương phát triển ổn định.

Nếu thiếu một trong những vitamin như B5 cũng có thể làm giảm hiệu quả học tập do tình trạng nhức đầu, chóng mặt, sự suy yếu của các cơ, thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến nhiều vấn đề tiêu cực về tinh thần, tâm lý,giảm sút trí nhớ và cơ thể mệt mỏi.

Chỉ cần thiếu một trong những vitamin như B5 cũng có thể làm giảm hiệu quả học tập do nhức đầu, chóng mặt, các cơ suy yếu, thiếu vitamin B12 dẫn đến vấn đề tiêu cực về tinh thần tâm lí, trí nhớ giảm sút, cơ thể mệt mỏi.

Sữa

Sữa là nguồn canxi rất hữu ích. Canxi trong sữa rất dễ hấp thu vào xương giúp xương rắn chắc. Sữa cũng là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt ở lứa tuổi học đường vì sữa bổ sung nguồn năng lượng không nhỏ cho nhu cầu phát triển của lứa tuổi này, đồng thời nó cũng cung cấp nguồn chất đạm quí giá giúp xây dựng tế bào cơ thể giúp cơ thể phát triển.

Bên cạnh những thực phẩm trên thì bạn cũng nên bổ sung rau củ quả vào thực đơn dinh dưỡng để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cũng như thanh lọc và giải độc trong những ngày hè nóng.

Món ăn từ trứng

Trứng có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, là nguồn cung cấp chất đạm chứa acid amin hỗ trợ hoạt động của cơ bắp, trí não và những hormone chống lại stress.

Theo những chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào nhất, trong 100 gr trứng gà có chứa 10,8 gr protein, là thực phẩm giàu vitamin B1, B6, A, D, K, vitamin B8 góp phần hỗ trợ quá trình sản xuất năng lượng đáp ứng nhu cầu cần thiết của cơ thể. Vì thế, bạn nên bổ sung trứng gà vào buổi sáng để có nguồn năng lượng tốt nhất.

3 (60%) 14 votes