Tham khảo điểm đến du học có chính sách miễn giảm học phí cao

Học phí là một vấn đề du học sinh đặc biệt quan tâm. Đây cũng là yếu tố quan trọng khi cần cân nhắc khi chọn lựa điểm đến du học. Bài viết dưới đây xin chia sẻ những đất nước có chính sách miễn giảm học phí cao du học sinh nên tham khảo.

Những trường đại học miễn học phí ở Đức

 Theo một số tin tức du học, từ tháng 10 năm 2014, tất cả những trường đại học tại Đức không thu học phí đối với chương trình cử nhân và thạc sĩ . Chương trình này được áp dụng cho tất cả sinh viên, bao gồm sinh viên quốc tế.

Tại một số tiểu bang, những chương đại học chỉ thu phí đóng góp hàng kì (khoảng 50 EUR) hay  phí quản lý hành chính (khoảng 50EUR).

Tuy nhiên, cơ cấu học phí này có thể thay đổi trong tương lai. Chẳng hạn, bang Baden-Württemberg sẽ bắt đầu thu học phí 1,500 EUR/kỳ, hoặc 42.000.000VND đối với những chương trình cử nhân, thạc sĩ, các chương trình cấp bằng và kiểm định quốc gia, áp dụng với những sinh viên không thuộc khối Liên minh Châu Âu từ học kì mùa đông 2017-2018.

Không giống với chương trình đại học, hầu hết những học thạc sĩ ở Đức đều có thu học phí, tuy nhiên mức học phí không cao như các quốc gia khác.

Những trường miễn học phí và nhiều học bổng tại Phần Lan

Tại Phần Lan, học phí cho sinh viên từ những quốc gia không thuộc khối Liên minh châu Âu được áp dụng riêng năm 2017 đối với những chương trình cử nhân và thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh. Đối với trình độ tiến sĩ, sinh viên vẫn được miễn học phí bất kể quốc tịch.

Những trường đại học Phần Lan và hệ thống trường thuộc UAS đem đến cho sinh viên xuất sắc từ những quốc gia không thuộc khối EU/EEA nhiều cơ hội học bổng khác nhau để có thể chi trả học phí cho những chương trình học cử nhân và tiến sĩ. Đặc biệt, chương trình EDUFI Fellowships giúp sinh viên theo học bậc tiến sĩ chi trả phí sinh hoạt cho tối đa một năm học.

Những trường đại học miễn học phí ở Áo

Đây là địa điểm du học còn khá lạ đối với những du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, xét về học phí thì đây lại là đất nước khá lý tưởng. Một số tin tức du học cho thấy, sinh viên Việt Nam nói chung chỉ mất khoảng 363,36-726,72 EUR một học kì. Nếu tham gia những chương trình trao đổi sinh viên và hợp tác giữa các trường đại học, hay đến từ những quốc gia kém phát triển, sinh viên còn được miễn học tại các trường công lập tại Áo.

 Học bổng miễn giảm học phí tại các trường đại học Thụy Điển

Khi du học Thụy Điển, sinh viên các nước không thuộc EU/EEA và sinh viên không phải công dân Thụy Điển phải trả phí đăng kí và học phí khi theo học các chương trình cử nhân, thạc sĩ ở Thụy Điển.

Tuy nhiên, Học viện Thụy Điển và một số trường đại học tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế bằng cách triển khai nhiều chương trình học bổng toàn phần hoặc bán phần dưới dạng miễn giảm học phí.

Những trường đại học miễn học phí ở Na Uy

 Theo quy định, những trường đại học công lập và các trường đại học trực thuộc đại học công lập Na Uy, không thu bất kì khoản học phí nào từ sinh viên, kể cả sinh viên quốc tế. Chính sách này được áp dụng ở mọi cấp độ, từ chương trình học cử nhân đến những chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ. Thế nhưng, mỗi kì học, sinh viên phải trả một khoản phí theo kì khoảng 300-600 NOK. (800.000 đến 1.8000.000VND).

Tuy nhiên, tại một số trường đại học, cao đẳng công lập có thể thu học phí cho một vài chương trình đặc biệt, chủ yếu ở trình độ Thạc sĩ.

3 (60.69%) 29 votes