Tại sao lượng thí sinh xét tuyển Đại học lại thấp hơn Cao đẳng?

Hiện nay, các bạn thí sinh có thể thấy rõ ràng là số hồ sơ đăng ký vào các trường đại học top dưới rất ít, thấp hơn rất nhiều so với số hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường Cao đẳng. Mặc dù, sau khi ra trường với tấm bằng Đại học trên tay thì cơ hội việc làm sẽ mở rộng hơn. Vậy tại sao lại có tình trạng này xảy ra?

Sự cạnh tranh của cao đẳng rất đáng e ngại cho trường đại học

Hiện nay, có quá nhiều trường đại học danh tiếng như Đại học Hàng hải, Học viện Ngoại giao, Học viện Ngân hàng,…nhưng cũng có rất nhiều trường Cao đẳng đứng vị trí top, khiến cho sự cạnh tranh giữa các trường trong mỗi mùa tuyển sinh càng trở nên rất căng thẳng. Nhìn chung, thì các trường Đại học thường nhận được sự quan tâm hơn của thí sinh, nhưng nếu như xét trên diện rộng thì các trường Cao đẳng lại phù hợp với đại đa số thí sinh trên cả nước về cả mặt kinh tế gia đình, lẫn học thức.

Tại sao lượng thí sinh xét tuyển Đại học lại thấp hơn Cao đẳng?

Theo đó, có những trường cao đẳng nhận hồ sơ đăng ký gấp nhiều lần so với chỉ tiêu mà nhà trường đề ra.Trong khi đó, một số trường đại học lại thiếu sinh viên trầm trọng, phải thực hiện thêm các kế hoạch tuyển sinh tăng cường. Tuy hồ sơ nhiều là thế, nhưng ở các trường Cao đẳng nguy cơ gặp phải hồ sơ ảo sẽ nhiều hơn Đại học.

Ngoài ra, việc học cao đẳng rồi liên thông lên đại học cũng không còn khó khăn như trước. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian, tranh thủ học thêm vào thứ 7, chủ nhật là bạn có thể sở hữu tấm bằng đại học hệ liên thông cho mình. Mặc dù vậy,các bạn cũng cần cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn đăng ký trường học. Theo đó, đây là con đường tắt ngắn nhất với các bạn xác định năng lực của mình không thể học đại học, cơ hội đỗ gần như không có. Việc tham gia học cao đẳng để giúp bạn có nền tảng kiến thức tốt hơn, sau đó mới tiếp tục học nâng cao lên trình độ Đại học.

Nhu cầu Tuyển sinh năm 2018

Như vậy, học Cao đẳng sẽ chiếm được lợi thế về thời gian học ngắn hơn Đại học. Không ít cac bạn thí sinh muốn nắm bắt thời cơ và hi vọng được học Cao đẳng, bởi chỉ mất có 3 năm là  cac bạn có bằng cấp và có nhanh chóng đi kiếm tiền. Còn với học bậc  Đại học các bạn phải mất từ 4 đến 5 năm. Không chỉ là vấn đề thời gian,mà còn là vấn đề về kinh tế, bởi mức học phí Đại học cao hơn nhiều so với Cao đẳng. Một số trường như Đại học FPT chất lượng đào tạo rất tốt, nhưng chi phí để theo học thì không hề rẻ.

Để có thể tuyển sinh nhiều hơn, các trường Đại học cần làm những gì

Thực ra, với đặc thù của mình, các trường đại học vẫn có thể đảm bảo được lượng sinh viên ổn định để duy trì hệ thống. Nhưng không thể vì thế, mà các trường chủ quan được, bởi nếu không có sinh viên để dạy đồng nghĩa với việc giảng viên thiếu việc làm và như vậy các trường tư thụcsẽ không có nguồn kinh phí nào để duy trì được hoạt động mình.

xét tuyển cao đẳng, đại học

Đứng trước nguy cơ thí sinh hướng tới Cao đẳng nhiều hơn Đại học, nhất là trường tầm trung phải tích cực tìm ra phương án đổi mới, nâng cao mình. Đổi mới về cách thức đào tạo, chương trình đào tạo, nâng cao về chất lượng giảng viên, cơ sở vật chất. Và đương nhiên, không thể quên đi việc truyền thông, quảng bá hình ảnh của trường.

Ngành cao đẳng xét nghiệm ngày càng được lựa chọn nhiều cũng chính bởi có những đổi mới vô cùng tích cực từ khâu tuyển sinh, đào tạo cho đến hướng nghiệp khi ra trường. Đội ngũ giảng viên thường xuyên bồi dưỡng, đổi mới phương tiện kỹ thuật. Chính vì thế, mà hiệu quả tuyển sinh của trường rất cao, thí sinh theo học đông, sau khi ra trường dễ xin việc. Đây là một trong những cách, mà các trường đại học cần học hỏi theo.

3.2 (64.62%) 13 votes