Gia đình sức khỏe

Phụ nữ nhóm máu O khi mang thai và những điều cần biết

Có rất nhiều ý kiến cho rằng , phụ nữ nhóm máu O khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho con hay khả năng thụ thai kém. Nếu bạn đang thắc mắc và muốn tìm hiểu về vấn đề này, hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Phụ nữ nhóm máu O khó thụ thai có đúng không?

Theo những chuyên gia nghiên cứu, nhóm máu có khả năng quyết định đến xác suất thụ thai thành công của phụ nữ. Trong đó, những phụ nữ nhóm máu O có xu hướng giảm cả về chất và số lượng trứng khi đến độ tuổi lão hóa.

Bên cạnh đó, những phụ nữ thuộc nhóm máu O cũng thường gặp những trục trặc về buồng trứng cao hơn gấp 2 lần so với những phụ nữ khác. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của họ.

phu-nu-nhom-mau-o-khi-mang-thai-va-nhung-dieu-can-biet
Phụ nữ nhóm máu O thường gặp vấn đề trục trặc về buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Một nghiên cứu được tiến hành trên 563 phụ nữ có đội tuổi dưới 45 đang trong giai đoạn điều trị vô sinh hiếm muộn, những nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng những phụ nữ thuộc nhóm máu O thường có xu hướng gặp những vấn đề về buồng trứng cao hơn gấp 2 lần so với những phụ nữ khác.

Theo đó, họ đã tiến hành kiểm tra và so sánh nồng độ FHS- hoocmon kích thích nang noãn trong buồng trứng chín và rụng theo chu kỳ. Kết quả cho  thấy phụ nữ nhóm máu O có nồng độ FHS cao hơn những phụ nữ thuộc nhóm máu A. Nồng độ FHS cao đem đến những tác động tiêu cực đến buồng trứng cũng như khả năng thụ thai của phụ nữ.

Kết quả nghiên cứu khác cũng cho thấy tỉ lệ thành công trong những lần điều trị thụ tinh trong ống nghiệm của phụ nữ nhóm máu O thường thấp hơn so với những phụ nữ thuộc nhóm máu khác.

2. Phụ nữ nhóm máu O khi mang thai và nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi

Nhóm máu O thường là nhóm máu không hòa hợp với những nhóm máu khác. Trong suốt giai đoạn mang thai, máu của người mẹ sẽ vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến thai nhi thông qua  dây rốn. Trường hợp có sự khác nhau về nhóm máu giữa người mẹ có nhóm máu O và thai nhi, máu người mẹ sẽ hình thành kháng thể trung hòa nhóm máu cho con. Điều này có thể dẫn đến phản ứng nguyên kháng phá hủy hồng cầu thai nhi.

Nếu không được điều trị đúng, bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có thể gây biến chứng nghiêm trọng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ của bé. Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu nên biết mình thuộc nhóm máu nào khi mang thai và thận trọng hơn nếu mẹ bầu thuộc nhóm máu 0.

Phụ nữ nhóm máu O khi mang thai và những điều cần biết
Phụ nữ nhóm máu O có thể gây kháng thể nguyên kháng phá hủy hồng cầu của thai nhi

Trong trường hợp trẻ sơ sinh bị vàng da do bất đồng nhóm máu, mẹ có nhóm máu O mang thai và sinh ra con mang nhóm máu khác, cần kiểm tra thông tin và đừng vội đưa trẻ về sau khi chào đời và cần hỏi ý kiến của bác sĩ nếu tình trạng vàng da có những diễn biến bất thường.

*** Xem thêm: Mách bạn những cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả nhất

3. Phụ nữ nhóm máu O Rh- và O Ph+ khi mang thai

Rh là viết tắt của Rhesus, gồm 2 loại là Rh- và Rh+. Trong đó Rh- là nhóm máu hiếm, những người có nhóm máu này thường gặp khó khăn và rủi ro cao hơn so với những nhóm máu khác trong cuộc sống.

Trường hợp mẹ có nhóm máu O Rh-, bố có nhóm máu O Rh+ thì có ít nhất 50% trẻ sinh ra có nhóm máu giống bố là O Rh+. Nếu mang thai lần thứ nhất, đứa trẻ mang nhóm máu O Rh+ vẫn phát triển bình thường cho đến khi ra đời. Tuy nhiên, từ lần thứ 2 trở đi, nếu con vẫn có nhóm máu O Rh+ thì thường xảy ra sự cố nghiêm trọng do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con như sảy thai, chết lưu, đẻ non hay em bé sinh ra bị thiểu năng trí tuệ. Nguyên nhân là do kháng thể của mẹ chống lại kháng thể nguyên Rh+ có trên bề mặt hồng cầu của con.

Đặc biệt, phụ nữ có nhóm máu O Rh- thì con có nguy cơ tử vong cao. Để phòng trường hợp này, bác sĩ thường cho những phụ nữ có nhóm máu Rh- một loại kháng thể chống Rh trong vòng 72 giờ của lần sinh đầu tiên. Kháng thể này sẽ tiêu diệt những hồng cầu Rh+ và đi vào tuần hoàn của mẹ trước khi hệ miễn dịch có thể tạo ra kháng thể.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về phụ nữ nhóm máu O khi mang thai. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích đến bạn đọc.

3.1 (61.82%) 55 votes