Gia đình sức khỏe

Những lợi ích của việc đọc sách mỗi ngày

Cuộc sống hiện đại với những thiết bị điện tử, các trang mạng xã hội chúng ta rất khó tìm thấy được những người kiên trì ngồi đọc sáng hay những cuốn tiểu thuyết. Tuy nhiên, không ai cũng biết hết những lợi ích bất ngờ từ việc đọc sách mang lại cho mọi người.

Những lợi ích của việc đọc sách mỗi ngày

Mỗi ngày hãy dành thời gian khoảng 30 phút để đọc sách, đây cũng là một trong những cách giúp mọi người có được một tâm hồn phong phú và trí tưởng tượng cao hơn, suy nghĩ tích cực hơn.

Theo nhận định của các chuyên gia cũng như những nhà văn nổi tiếng nói về những lợi ích bất ngờ của việc đọc sách như sau:

Kích thích được tinh thần

Một số nghiên cứu đã chỉ ra được rằng lợi ích của việc đọc sách sẽ giúp kích thích được tinh thần hiệu quả. Sự kích thích nhằm làm cận được tiến độ của căn bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ. Đồng thời, giữ cho não bộ tham gia và hoạt động không bị tiêu hao năng lượng. Đây cũng là một cách giúp não tập thể dục mỗi ngày để có được sức khỏe tốt.

Những lợi ích của việc đọc sách mỗi ngày 1
Kích thích được tinh thần

Giảm thiểu được tình trạng căng thẳng

Nếu một ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng và áp lực, những mối quan hệ bên ngoài khiến bạn phiền lòng thì hãy lựa chọn cho mình được một cuốn sách và tập trung vào việc đọc câu chuyện đó. Đây là cách giúp các bạn quên đi những căng thẳng, những tình tiết trong công chuyện sẽ mang đến bạn một thế giới khác và giúp tinh thần được thư giãn thoải mái hơn.

Bổ sung thêm kiến thức

Đọc nhiều sách sẽ giúp bạn đọc thu nhận thêm được nhiều kiến thức mới và thú vị từ bên ngoài, khi đó các bạn sẽ tìm được những mảng kiến thức mới từ bên ngoài. Đây cũng là một giúp các bạn có thể trang bị được những kiến thức để có thể đương đầu với những thử thách mới trong cuộc sống. Sách chính là một kho tri thức vô giá mà mọi người có thể tìm hiểu và lựa chọn để mở mang thêm thông tin.

Mở rộng được vốn từ ngữ

Đây là một trong những lợi ích thấy rõ nhất của việc đọc sách, khi đọc nhiều sách sẽ tăng thêm được vốn từ ngữ và chúng sẽ trở thành những vốn từ để các bạn giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Khả năng ăn nói cũng được lưu loát hơn và thu hút được mọi người trong quá trình làm việc hay giao tiếp. Thống kê cho thấy những người đọc sách nhiều sẽ có khả năng thăng chức cao hơn so với những người ít đọc sách.

Những lợi ích của việc đọc sách mỗi ngày 2
Mở rộng được vốn từ ngữ

Đọc sách sẽ giúp ích cho mọi người trong quá trình học ngôn ngữ mới. Khi đó, tùy vào từng hoàn cảnh giao tiếp đối với mọi người. Theo đó, khả năng nói và viết cũng sẽ thành thạo hơn rất nhiều.

Cải thiện được trí nhớ

Trong quá trình đọc sách các bạn cần phải ghi nhớ mọi thông tin các nhân vật, lịch sử và những tình tiết mới trong câu chuyện. Vì vậy, trong quá trình học tập sẽ giúp các bạn sẽ trên não những vết nhăn mới và củng cố được những kiến thức cũ, nhớ lại và cân bằng được cảm xúc tốt hơn.

Khả năng tư duy tốt hơn

Lựa chọn những cuốn tiểu thuyết để đọc mỗi ngày, nếu có thể các bạn hãy áp dụng khả năng phân tích và tư duy phê bình bằng việc ghi nhớ lại những kiến thức đã được xâu chuỗi và phân tích.

Theo đó, khả năng phân tích các chi tiết cũng rất có ích khi mọi người nhận xét, đánh giá xem quyển sách viết có hay không, nhận xét về nhân vật và cốt truyện như thế nào. Hay khi các bạn thảo luận với những người khác về mẫu chuyện đó có thể nêu ra được ý kiến của riêng bản thân mình.

Với những lợi ích trên từ sách mang lại cho mọi người thay vì mải mê bóng đá và xem keo bong da, lướt các trang mạng xã hội để chém gió hay xem những video,… Mỗi ngày mọi người hãy dành thời gian khoảng từ 30 – 45 phút để được giúp trí não được phát triển, rèn luyện khả năng tư duy tốt hơn mỗi ngày.

2.9 (57.41%) 54 votes