Những cách giúp thí sinh vượt qua các kỳ thi

Kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia đang đến rất gần, kèm theo rất nhiều niềm trăn trở đối với các bạn thí sinh. Phải làm thế nào để có thể đạt điểm cao trong kỳ thi, cách ôn luyện ra sao cho bài bản là những câu hỏi các bạn thí sinh đang đặt ra.

Thực chất, việc học giỏi không phải là bản chất mà là do các bạn thí sinh chưa biết học từ đâu, học như thế nào để có thể nâng cao được điểm số trong các kỳ thi.

Chọn thời điểm và không gian yên tĩnh

Bạn cần chọn thời điểm cùng một không gian yên tĩnh tránh ồn ào, như vậy bạn sẽ dễ dàng có được sự tập trung. Ngoài ra, bạn nên ngồi gần cửa sổ để tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và nhận được luồng không khí lưu thông đều trong phòng.

Theo đó, học buổi sáng là tốt nhất và không nên thức đêm nhiều, nhất là trước kỳ thi. Vì khả năng lao động trí óc của con người có dấu hiệu tăng từ sáng sớm tới gần trưa và sau đó giảm dần. Sau bữa ăn trưa, nên có thời gian chợp mắt chút ít từ 10 đến 20 phút, bởi hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn buổi sáng và đặc biệt đối với những môn học khó như Toán…

Những cách giúp thí sinh vượt qua các kỳ thi

Khoa học đã chứng minh, vào buổi chiều có xu hướng giảm vào giờ chuẩn bị ăn tối. Sau khi ăn xong, chu kỳ mới lại bắt đầu và khả năng trí óc tăng dần cho tới 21 giờ, sau thời gian đó lại giảm. Không nên thức quá 22 giờ, vì đầu óc sau một ngày làm việc đã bị bão hòa, không còn khả năng tiếp thu thêm được. Ngoài ra, lúc rời bàn học các bạn có thể đọc lướt qua những dòng đầu của các bài đã ôn để xác định mình đã học được những gì. Làm như thế, cũng tựa như các bạn gởi tất cả những bài đã học vào tiềm thức bộ nhớ trước khi vào giấc ngủ.

Ngoài ra, các bạn còn phải đặt ra mục tiêu và cố gắng hết sức hoàn thành mục tiêu đấy. Theo quy luật 100/15, cứ 15 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch, thì bạn sẽ tiết kiệm được 100% thời gian hoàn thành công việc. Chính vì thế,các bạn hãy lấy một quyền sổghi lại mục tiêu luyện thi đại học của mình ngay bây giờ như: Dự định thi đỗ trường nào; Dự kiến sốđiểm là bao nhiêu?

Ngay sau đó,các bạn hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu. Một nhà nghiên cứu đã nói rằng, chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc, nhưng luôn có đủ để làm những việc quan trọng nhất.Mỗi ngày, bạn đừng tham lam làm hết tất cả mọi việc, ôn hết tất cả các môn mà hãy lập ra một bảng ưu tiên các môn và kế hoạch ôn của từng ngày, như vậy bạn sẽ đạt được chất lượng ôn tốt nhất.

bí quyết ôn thi

Khi bắt đầu vào kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia, các môn thi đại học vẫn là ưu tiên hàng đầu nhưng các bạn cũng đừng có bỏ quá nhiều thời gian vào đấy. Theo đó, khoa học đã chứng minh nếu bạn học một môn liên tục quá 45 phút, thì khả năng nhớ sẽ giảm rất nhanh ở thời gian sau đó.Tóm lại, bạn hãy lên một cái lịch cụ thể hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Định ra việc gì là quan trọng hơn, thì nên làm trước.

Theo đó, tập trung cao độ trong khoảng 1 tiếng rồi nghỉ giải lao, tránh ngồi lì 3, 4 tiếng liên tục. Thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút, sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút và nếu bạn cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng có cố gắng quá để nhớ lại. Một nguyên tắc của học hiệu quả là để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về. Nếu bạn muốn ôn lại bài, thì hãy ôn lại sau đó khoảng 10 phút. Đấy là cách kiến thức vào đầu của bạn một cách khoa học nhất.

3.5 (70%) 8 votes