Gia đình sức khỏe

Nhóm máu O có thể truyền cho nhóm máu nào? Vì sao nhóm máu O chuyên cho?

Mỗi nhóm máu lại mang những đặc trưng riêng, kết cấu của mạch máu có thể bị phá vỡ nếu truyền không đúng nhóm máu tương thích. Vậy nhóm máu O có thể truyền cho nhóm máu nào?

1. Nhóm máu O có thể truyền cho nhóm máu nào?

Thông thường, những nhóm máu được xác định dựa trên sự thiếu hụt của những kháng nguyên trên bề mặt các tế bào hồng cầu trong máu. Kháng nguyên này có chức năng là kích thích hệ miễn dịch và nhận ra những kháng nguyên khác lạ của bệnh nhân được truyền với nhóm máu không tương thích.

Nhóm máu O có thể truyền cho nhóm máu nào? Vì sao nhóm máu O chuyên cho?Nhóm máu O có thể truyền cho nhóm máu nào? Vì sao nhóm máu O chuyên cho?

Máu con người được chia làm nhiều nhóm dựa theo một số chất cacbohydrat và protein đặc thù trên hồng cầu. Kết quả thống kê cho thấy, có khoảng 46 nhóm khác nhau, nhưng những nhóm chính là O, A, B và yếu tố Rhesus (Rh). Máu của mỗi nhóm có thể có kháng thể chống lại những nhóm kia.

Nhóm máu O là nhóm máu phổ biến nhất. Nhóm máu này không có kháng nguyên A cũng không có kháng nguyên B trên tế bào hồng cầu, nhưng lại có cả hai kháng thể A và B trong huyết tương. Chính vì vậy mà người có nhóm máu O chỉ có thể nhận truyền máu từ những người có cùng nhóm máu O.

Tuy nhiên, những người có nhóm máu O lại có thể hiến máu cho tất cả các nhóm máu khác, vì nhóm máu O hoàn toàn không có kháng nguyên thù địch trong hệ thống miễn dịch. Chính vì thế, những người mang nhóm máu O được gọi là “nhà tài trợ toàn cầu”.

2. Tại sao nhóm máu O chỉ cho mà không nhận?

Có tổng cộng 30 hệ nhóm máu người được tổ chức quốc tế về truyền máu ghi nhận:
Nhóm máu O có thể truyền cho cả 4 nhóm nhưng lại chỉ nhận được nhóm của mình là O. Ngược lại AB có thể nhận được cả 4 nhóm nhưng chỉ truyền được cho nhóm của mình là AB.

 Hai nhóm còn lại là nhóm A, B thì vừa phải, nghĩa là nhận 2 và cho cũng 2, cụ thể là nhóm A nhận được A và O nhưng cũng cho được A và AB. Nhóm B nhận được B và O, cũng cho được B và AB.

Những người có kháng nguyên A trên bề mặt các hồng cầu được xếp vào nhóm máu A. Người có kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu được coi là thuộc nhóm máu B. Người có cả 2 kháng nguyên trên thuộc nhóm máu AB. Người không có cả 2 kháng nguyên A và B được xếp vào nhóm máu O.

Trong đó, nhóm máu O có thể tương tác với các nhóm máu bất kỳ khác mà không có phản ứng của kháng thể. Đây là lý do mà những người thuộc nhóm máu này có thể cho máu bất kỳ ai. Bên cạnh đó, nhóm máu AB vì không phản ứng với bất cứ kháng nguyên nào nên có thể tiếp nhận tất cả các nhóm máu.

*** Xem thêm

3. Nhóm máu O nhận được nhóm máu nào?

Nhóm máu O là nhóm máu phổ biến nhất. Nhóm máu O không có kháng nguyên A cũng không có kháng nguyên B trên tế bào hồng cầu, nhưng lại có cả hai kháng thể A và B trong huyết tương.

Nhóm máu O có thể truyền cho nhóm máu nào? Vì sao nhóm máu O chuyên cho?
Những người thuộc nhóm máu O chỉ có thể nhận nhóm máu O

Vì thế, những người có nhóm máu O chỉ có thể nhận truyền máu từ những người có cùng nhóm máu O. Bởi nhóm máu O chỉ có kháng thể trong huyết tương nhưng không có các kháng nguyên trên tế bào hồng cầu nên những người thuộc nhóm máu O chỉ cho mà không nhận.

Bên cạnh đó, những người có nhóm máu O+ chỉ có thể nhận máu từ người có nhóm máu O+ và O-, trong khi người nhóm máu O- chỉ nhận được máu nhóm O- cùng loại. Trong các trường hợp khẩn cấp, khi nhóm máu O- bị thiếu hụt, nó có thể thay thế bằng nhóm máu O+.

4. Sức khỏe của người nhóm máu O như thế nào?

Kết  quả nghiên cứu cho thấy, những người có nhóm máu O thường dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn hơn những người thuộc nhóm máu khác. Theo đó, người nhóm máu O dễ bị tấn công bởi một số loại vi khuẩn và virus như dịch hạch, quai bị, tả. lao… Bên cạnh đó thì nhóm máu này cũng có nguy cơ bị loét dạ dày, tá tràng cao hơn 35% so với nhóm máu A,B và AB.

Cũng theo một số nghiên cứu thì người nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp nhất. Những cá thể không thuộc nhóm máu O có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy cao hơn 25% so với những người thuộc nhóm máu O.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu nhóm máu O có thể truyền cho nhóm máu nào, nhóm máu O có thể nhận nhóm máu nào và một số thông tin liên quan.

3.1 (61.43%) 42 votes