Gia đình sức khỏe

Nhóm máu O có hiếm không? Nhóm máu O chiếm bao nhiêu phần trăm?

Nhóm máu O có hiếm không hay nhóm máu O chiếm bao nhiêu phần trăm là thông tin nhiều người thắc mắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này, có thể tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

1. Nhóm máu O có hiếm không? Chiếm bao nhiêu phần trăm?

Nhóm máu O là nhóm máu chứa đồng thời hai kháng thể A và B trong huyết tương, song lại không có kháng nguyên A và kháng nguyên B trên tế bào hồng cầu. Vậy nhóm máu O có hiếm không?

Nhóm máu O có hiếm không? Nhóm máu O chiếm bao nhiêu phần trăm?Nhóm máu O có hiếm không? Nhóm máu O chiếm bao nhiêu phần trăm?

Để tìm hiểu nhóm máu O có phải nhóm máu hiểm hay không, hãy tham khảo tỷ lệ nhóm máu của dân số nói chung. Cụ thể như sau:

 • Nhóm máu O+: 37,4%
 • Nhóm máu O-: 6,6%
 • Nhóm máu A+: 35,7%
 • Nhóm máu A-: 6,3%
 • Nhóm máu B+: 8,5%
 • Nhóm máu B-: 1,5%
 • Nhóm máu AB+: 3,4%
 • Nhóm máu AB-: 0,6%

Như vậy, nhóm máu O không phải là nhóm máu hiếm mà là nhóm máu phổ biến nhất trong dân số. Tuy nhiên, đây lại là nhóm máu quý vì nhóm máu O có thể truyền cho bất kỳ nhóm máu nào cùng Rh.

2. Nhóm máu O nói lên điều gì?

Nhóm máu còn là yếu tố thể hiện tính cách cũng như sức khỏe của người mang. Tính cách của những người mang nhóm máu O thường mạnh mẽ, rộng lượng, tự tin và quyết đoán. Trong công việc cũng như trong cuộc sống, họ là người cởi mở và đễ hòa đồng, giao thiệp rộng và kiên định, khách qua và luôn cố gắng để đạt được mục tiêu đề ra.

Trong tình yêu và gia đình, họ cũng là những người yêu thương hết mình, luôn cố gắng là chỗ dựa vững chắc cho người thân, bao dung và vị tha. Điểm yếu của những người nhóm máu O là họ dễ mất cân bằng trong việc kiểm soát lời nói và hành động, thường nóng ảy trong giao tiếp công việc hay dễ ghen tuông trong chuyện tình cảm.

Về sức khỏe, những người nhóm máu O thường có tuổi thọ cao, song lại dễ bi mắc bệnh. Một số bệnh thường gặp là viêm gan, viêm loét dạ dày, đường tiêu hóa. Họ cũng thường có nguy cơ đột quỵ cao do nóng tính và dễ bị kích động.

*** Xem thêm: Nhóm máu O có thể truyền cho nhóm máu nào? Vì sao nhóm máu O chuyên cho?

3. Vậy đâu là nhóm máu hiếm hiện nay?

Nếu xét trên 8 tổ hợp A,B, O và D+ hoặc D- thì nhóm máu AB là nhóm máu hiếm nhất. Theo nghiên cứu của Trường Đại học Y Stanford, chỉ có khoảng 0.6% dân số mang nhóm máu AB-.

Nhóm máu O có hiếm không? Nhóm máu O chiếm bao nhiêu phần trăm?
Xét trên 8 tổ hợp A,B, O và D+ hoặc D- thì nhóm máu AB là nhóm máu hiếm nhất

Thực tế, có rất nhiều loại kháng nguyên khác nhau. Khi kết hợp tất cả các yếu tố, sẽ tìm được nhừng người có nhóm máu cực kỳ hiếm. Bạn cũng cần lưu ý rằng đây chỉ là tỷ lệ chung vì nhóm máu còn có sự khác biệt về nền tảng sắc tộc. chẳng hạn người châu Á mang nhóm máu B nhiều hơn người da trắng và nhóm máu O phổ biến hơn trong cộng đồng người Tây Ban Nha.

4. Những nhóm máu quý hiếm nhất thế giới

Nhóm máu Bombay, Rh-null, Lutheran, Rh âm tính được phân loại là những loại máu hiếm bởi tỷ lệ người sở hữu ít hơn một trong 1.000 người.

Theo MT, có 35 hệ thống nhóm máu được công nhận và nhiều hệ thống vẫn chưa được khám phá. Trong đó, 8 loại máu cơ bản là A, AB, B, O và các biến thể dương tính (+) hoặc âm tính (-) của chúng. Theo American Red Cross, loại máu hiếm gặp nhất là AB (-). Kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ 1% người da trắng sở hữu nhóm máu này, người Mỹ gốc Phi thậm chí còn hiếm gặp hơn. Máu B (-) và O (-) cũng rất hiếm, mỗi loại chiếm ít hơn 5% dân số thế giới. Bên cạnh đó còn có những loại máu khác rất hiếm và ít người biết đến. Cụ thể là:

 • Máu Rh-Null

Điều khiến Rh-null rất hiếm và đặc biệt là nó không hề chứa kháng nguyên nào trong hệ Rh. Nhóm máu này được tìm thấy đầu tiên vào năm 1961 từ một người phụ nữ thổ dân Australia. Năm 2010, thế giới phát hiện thêm 43 người sở hữu nó và chỉ 9 người đồng ý hiến tặng.

 • Nhóm máu Bombay 

Nhóm máu  Bombay được phát hiện vào năm 1952 tại Bombay, Ấn Độ. Đặc trưng của kiểu hình nhóm máu này là thiếu các kháng nguyên A, B và H. Những người mang loại máu hiếm này chỉ có thể chấp nhận máu từ một cá nhân nhóm máu Bombay khác.

 • Máu The Lu (ab-) hoặc Lutheran

Nhóm máu Lutheran được tìm thấy đầu tiên vào năm 1945 từ một bệnh nhân tên Luteran. Kiểu hình Lu (ab-) vô cùng hiếm và được biết là có ba nguồn gốc di truyền.

 • Máu Rh âm tính

Rh (-) không phải hiếm nhưng vẫn là một bí ẩn. Không ai có thể giải thích được những người có nhóm máu âm tính Rh nguồn gốc từ đâu.

Trên đây là một số chia sẻ về nhóm máu O cũng như nhóm máu hiếm trên thế giới. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

3.4 (67.27%) 77 votes