Ngành hộ sinh và những điều cần biết

     Ngành hộ sinh là một trong những ngành y tế đào tạo người hộ sinh và được WHO ( tổ chức  y tế thế giới) đánh giá la trụ cột y tế của mỗi quốc gia. Những người làm hộ sinh đóng vai trò quan trọng trong những bước đầu về sức khoẻ mẹ và bé. Hiện nay, có khá nhiều bạn trẻ muốn làm hộ sinh nhưng lại chưa có nhiều thông tin về ngành học này. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin điểm ra một vài điều cần biết dành cho các bạn thí sinh muốn đăng ký ngành này.

ĐH Y Hà Nội – một trong những trường y dược uy tín nhất

Tố chất của một người hộ sinh

  • Một người hộ sinh kiến thức chuyên môn rất quan trọng cần phải hiểu về cơ thể người về hệ thống sinh sản, về giải phẫu sinh lý người phụ nữ. Ngoài những kiến thức chuyên môn thì còn cần ỹ năng giao tiếp, làm việc phối hợp với các nhân viên y tế đồng thời cần có kỹ năng biết quan tâm chăm sóc mẹ và bé, kiên nhẫn, cẩn thận vì tỷ mỉ bởi đây là công việc chăm sóc mẹ sau sinh và các em bé mới sinh.
  • Ngoài ra làm hộ sinh cần phải biết lập kế hoạch thực hiện và giải quyết vấn đề trong quá trình làm việc.
  • Nói tới hộ sinh có lẽ mọi người đêu nghĩ tới các bạn nữ nhưng thực sự làm hộ sinh không phân biệt trai gái. Các bạn nam nếu có mong muốn và đủ tố chất vẫn có thể làm được.

Học hộ sinh ở đâu?

  • Hiện tại, đang không có nhiều lựa chọn cho các bạn học mong muốn học ngành hộ sinh. Tốt nghiệp THPT các bạn có thể lựa chọn các trường đại học uy tín như: ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Thái Binh ĐH Điều Dưỡng Nam Định. Đối với các bạn học trung bình hoặc khá có thể lựa chọn Cao Đẳng Y Dược Pasteur
  • Ngành hộ sinh quan trọng tuy nhiên vẫn chưa được xã hội quan tâm nhiều nên hàng năm lượng thí sinh chọn ngành này chưa cao. Do đó nhìn chung điểm chuẩn ngành này không cao so với điểm chuẩn của ngành khác trong nhóm ngành y dược.

Cơ hội nghề nghiệp

  • Hộ sinh là một trong những ngành đang được đánh giá là thiếu nhân lực do nhu cẩu lớn mà đầu vào lại ít. Bộ y tế thống kê mật độ dân số đang tăng lên nhanh chóng nhưng nhân lực ngành hộ sinh lại khá thưa thớt do xã hội chưa quan tâm tới ngành này, số lượng trường được cấp phép đao tạo hạn chế, công việc chủ yếu là dành cho nữ giới do đó mà nhân lực ngành hộ sinh đang ở mức độ thiếu trầm trọng. Ước tính đến năm 2020 số lượng hộ sinh phải gấp đôi hiện nay thì mới đáp ứng đủ nhu cầu.
  • Một người hộ sinh không chỉ đơn thuần là hỗ trợ trong chuyện sinh nở mà còn có thể chăm sóc sức khoẻ mẹ và bé, nghiên cứu tâm sinh lý và thể chất người phụ nữ.
  • Tốt nghiệp hộ sinh các bạn có thể lựa chọn làm trong bệnh viện, các trung tâm y tế, phòng khám tư, hoặc các trung tâm chăm sóc sức khoẻ cộng đồng hay có thể tự mở dịch vụ chăm sóc sức khoẻ phụ nữ…. Tình trạng thiếu nhân lực nên các bạn cũng khá dễ dàng tìm được việc sau tốt nghiệp.

     Như vậy có thể thấy ngành hộ sinh cũng đang là một ngành khá hot và đáng cân nhắc đối với các bạn trẻ sắp tốt nghiệp THPT

     Cập nhật thông tin về các ngành trong khối y dược nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

3.4 (67.5%) 8 votes