Mục đích của các kỳ thi tuyển sinh Cao đẳng, Đại học

Bởi vấn đề, chất lượng sinh viên sau khi ra trường không đủ năng lực làm việc, đáp ứng như cầu nhà tuyển dụng. Theo đó, để đảm bảo việc học sinh, sinh viên ra trường có việc làm luôn thì khâu chất lượng đầu vào cần phải được chú trọng. Chính vì thế, mà các trường Đại học và cao đẳng đã bổ sung những kỳ thi bắt buộc nhằm đánh giá năng lực của thí sinh khi xét tuyển.

Chất lượng đầu vào của sinh viên ngày càng giảm sút

Những năm gần đây, nhiều trường đại học, cao đẳng được thành lập liên tục từ trường công lập đến trường đại học dân lập. Do vậy,mà chỉ tiêutuyển sinh của các trường cũng cao hơn, chỉ tiêu cho mỗi ngành nghề tăng lên rõ rệt. Kéo theo đó là lượng thí sinh trúng tuyển vào các trường chuyên nghiệp đông hơn, điểm chuẩn hạ thấp và thậm chí có trường điểm chuẩn chỉ thấp bằng điểm sàn mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Như vậy, chất lượng đầu vào của sinh viên càng giảm mạnh, khi mà ngành học hot thu hút thí sinh nộp hồ sơ đông, trong khi các ngành học khác lại ế ẩm, không có đủ sinh viên đáp ứng chỉ tiêu mà nhà trường đề ra. Chính vì thế mà các trường Đại học, cao đẳng hạ điểm chuẩn xuống chỉ bằng điểm sàn, để có thể kéo nhiều sinh viên về học. Đồng nghĩa với việc, các bạn thí sinh có học lực thấp vẫn có cơ hội bước vào trường đại học, cao đẳng chuyên nghiệp.

Mục đích của các kỳ thi tuyển sinh Cao đẳng, Đại học

Khác với các trường học như Đại học FPT, Học viện Ngoại giao, Học viện ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân,…lấy điểm xét tuyển thí sinh rất cao, thì các trường đại học, cao đẳng ở tầm trung lấy điểm xét tuyển lại rất thấp. Có nhiều trường thiếu chỉ tiêu, chỉ lấythí sinh có mức điểm sàn đại học là 15 điểm. Như vậy, nghiễm nhiên nhiều thí sinh có điểm thấp đã có thể học được Đại học.

Nhu cầu tuyển sinh 2018

Chất lượng đầu vào thấp như vậy, liệu ngành giáo dục của chúng ta có thể phát triển lên được, nguồn nhân lực tương lai liệu có được đảm bảosẽ cống hiến hết khả năng cho đất nước. Có không ít trường hợp, sinh viên theo học một thời gian đã bỏ học vì khả năng không theo đuổi kịp với chương trình học mà nhà trường giảng dạy. Ngoài ra, còn  có những sinh viên cầm bằng đại học trên tay nhưng khi bắt tay vào công việc còn rất bỡ ngỡ, khó khăn.

Cần có thêm các kỳ thi năng lực để xét tuyển sinh viên

Trước thực tế đó, cũng đã có nhiều kế hoạch triển khai, định hướng cho các trường Cao đẳng và đại học cần phải siết chặt chất lượng đầu vào trong mỗi kỳ tuyển sinh. Không chỉ nghiêm túc trong khâu sàng lọc hồ sơ, đánh giá kỹnền tảng kiến thức thí sinh, thông qua kết quả các năm học cấp ba. Đưa ra mức điểm chuẩn cao để có thể tìm kiếm được sinh viên tốt nhất cho trường. Bên cạnh đó, cần phải tăng cường các kỳ thi đánh giá năng lực cho từng trường, việc làm này là hết sức cần thiết.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng

Theo đó, trường Đại học Quốc gia TP HCM sau 2 năm chuẩn bị, thì đến năm nay đã chính thức áp dụng hình thức thi đánh giá năng lực này vào phương thức tuyển sinh mới để tăng cường hiệu quả. Không chỉ là, bước sàng lọc sơ bộ của thí sinh mà đây còn là cách để nhà trường tăng cường chất lượng đào tạo của mình.

Như vậy, để một trường học có đưa ra thị trường được nguồn lao động tốt hay không phụ thuộc vào khả năng giảng dạy của giáo viên, điều kiện cơ sở vật chất và năng lực từ bản thân sinh viên. Nếu như, chất lượng sinh viên cao, thì nguồn lao động tương lai cũng có được những tín hiệu tốt. Bởi vậy, các trường cao đẳng, đại học cần phải nỗ lực và cố gắng tổ chức ra các kỳ thi đánh giá sát nhất năng lực của sinh viên để tăng cường công tác giáo dục nước nhà.

3.1 (62.22%) 9 votes