Làm cách nào để giám bớt áp lực tâm lý thi trong những ngày thi

      Đang trong thời gian nước rút cho kỳ thi Đại học- Cao đẳng sắp tới. Tâm lý của các thí sinh lúc nào cũng căng thẳng và lo lâu. Nhiều thí sinh chư thi mà đã có những hiện tượng choáng váng, ngất xỉu, sức khỏe không đảm bảo để tham gia kỳ thi. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho các em làm cách nào để giảm bớt áp lực tâm lý trong những ngày thi cử.

1. Đừng tự mình tạo ra áp lực tâm lý.

       Nếu các em muốn có kết quả thi tốt, trước hết các em phải chuẩn bị thật tốt mọi thứ và tâm thế là điều cần thiết các em phải luyện tập. Nhiều thí sinh có kết quả học tập rất tốt, nhưng vì quá lo lắng nên bị stress, khiến cho các em không thể tập trung cao độ để ôn tập và không thể tham gia kỳ thi. Có rất nhiều trường hợp khi bước vào phòng thi vì “quá lo lắng” nên thí sinh đã không thể bình tĩnh để làm bài và buộc phải bỏ cuộc. Cũng có nhiều bạn mất bình tĩnh dẫn đến những sai lầm không đáng có.

Tâm lý lo lắng trước mỗi kỳ thi là điều dễ hiểu. Các em sẽ tự làm khổ bản thân mình bằng rất nhiều câu hỏi: ” Đề thi liệu có nằm trong phần kiến thức mình ôn tập hay không?”, ” Liệu mình có đủ tự tin để làm bài tốt không?”, ” Ôn từng này đã đủ chưa?”,… . Các em đang tự đặt ra rất nhiều áp lực cho bản thân. Xin đừng làm vậy, hãy để bản thân được thoải mái vì kiến thức là cả một quá trình tích lũy của các em trong suốt 3 năm học phổ thông.

 

áp lực thi cử

2. Bố mẹ hãy là những người bạn đồng hành giúp các em giải tỏa tâm lý lo âu.

       Có rất nhiều bậc phụ huynh luôn tạo ra áp lực căng thẳng và lo lắng cho con cái mỗi khi màu thi đến. Ai cũng hiểu rằng bố mẹ nào cũng muốn con cái mình sẽ thi đỗ vào những trường đại học tốt. Bố mẹ và cả chính các em thí sinh cũng mong muốn như vậy. Nhưng đừng lúc nào cũng bảo rằng ” Mày mà không đi đỗ đại học thì mày đừng vác mặt về nhà làm xấu hổ cái gia đình này.”, ” Không thi đỗ vào trường này thì mày đừng có trách tao ác”,… . Vâng! đây là thực trạng mà một số bậc làm cha làm mẹ vẫn nói với con cái trước những ngày thi. Khiến cho các em áp lực bị dồn nén, lo âu ngày đêm mất ăn mất ngủ…

Thay vì những câu nói nặng nề như vậy. Hãy thử cách khác… hãy hỗ trợ các em ôn tập tốt, đồng hành cùng các em. Đại học không phải là con đường duy nhất đi đến sự thành công, nhưng nó là con đường ngắn nhất để đi tới đích. Hãy nắm lấy tay con của mình và nói ” dù kết quả thi của con có như thế nào! chúng ta vẫn sẽ luôn ủng hộ những quyết định của con. Năm nay nếu không được, chúng ta hãy cùng nhau ôn luyện thêm 1 năm nữa. Năm sau chắc chắn sẽ thành công. Chỉ cần con luôn cố gắng và không bỏ cuộc. Gia đình ở đây- để sát vai cùng nhau vượt qua những khó khăn.” . Chỉ là vài câu nói, chỉ alf vài hành động nhỏ của những bậc phụ huynh thôi. Cũng sẽ khiến cho các em có thêm dũng khí và sự tự tin để bước vào kỳ thi.

3. Một vài điều bạn nên làm để giảm áp lựctâm lý.

 

Áp lực học tập trong kỳ thi cử làm giảm kết quả thi

      Áp lực tâm lý là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên hãy cố gắng làm giảm nó đến mức tối thiểu. Các em không nên lo lắng thay vào đó hãy tập trung để ôn lại kiến thức trong sách giáo khoa. Hãy tự tin trước những kiến thức màm các em đnag có và nắm vững. Hãy dành một chút ít hời gian để thư giãn và tập thể dục thể thao, hạn chế học quá muộn vào buổi tối sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ăn uống lành mạnh và đủ dưỡng chất dinh dưỡng. Ngủ đủ giấc mỗi ngày. Tự tin vào bản thân, nếu căng thẳng hay lo lắng hãy chia sẻ điều đó với bố mẹ hoặc bạn bè, điều đó giúp các em thấy thoải mái hơn. Khi bước vào phòng thi hãy bình tĩnh, cố gắng hít thở sâu và đều đặn, trước khi vào phòng thi các em cũng nên trò chuyện với những thí sinh thi cùng phòng để làm quen với nhau.

Để tham khảo thêm các thông tin bổ ích khác vui lòng truy cập tại đây!

2.9 (57.14%) 7 votes