Học phí các trường Đại học, Cao đẳng Y tại Hà Nội và TP HCM

Học phí là một trong những vấn đề mà nhiều thí sinh quan tâm và đôi khi là điều quyết định việc chọn trường. Dưới đây là học phí Đại học y Hà Nội, Cao đẳng Y trên địa bàn Hà Nội và TP HCM để có được lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất.

Học phí các trường Đại học Y tại Hà Nội và TP.HCM

 • Học phí trường Đại học Y Hà Nội

Năm học 2018 – 2019, mức thu học phí Đại học Y Hà Nội chia làm các mức sau:

 • Đối với hệ Đại học chính quy ở tất cả chuyên ngành, mức học phí là 1.180.000đ/tháng/sinh viên.
 • Đối với hệ Đại học chính quy ngành Điều dưỡng chương trình tiên tiến, mức học phí có sự chênh lệch 240.000đ/tháng/sinh viên giữa các khóa Y1, Y2, Y3 (2.600.000đ/tháng/sinh viên) với Y4 và Y5 (2.360.000đ/tháng/sinh viên).
 • Đối với chương trình đào tạo Bác sĩ tài năng hệ Pháp ngữ, học phí của khóa Y1, Y2 là 1.330.000đ/tháng/sinh viên, khóa Y3, Y4 là 1.380.000đ/tháng/sinh viên và khóa Y5, Y6 là 1.430.000đ/tháng/sinh viên.
 • Đối với hệ Cử nhân vừa học vừa làm, học phí trong giờ hành chính là 2.270.000đ/tháng/sinh viên và học phí ngoài giờ hành chính là 2.860.000đ/tháng/sinh viên.

Như vậy, học phí một học kỳ tại trường Đại học Y Hà Nội dao động từ 5.900.000đ cho đến 14.300.000đ/sinh viên.

 • Học phí khoa Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và nghị định của Chính phủ, mức học phí của sinh viên chính quy khoa Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội là:

 • Đối với ngành Y đa khoa và Dược học, mức thu học phí là 1.100.000đ/tháng/sinh viên.
 • Đối với ngành Răng hàm mặt chương trình chất lượng cao, mức học phí là 6.000.000đ/tháng.

Học phí của trường Đại học Y Hà Nội và khoa Y dược, ĐHQGHN không quá cao

 • Học phí trường Đại học Y dược TP. HCM

Trường Đại học Y dược TP.HCM thực hiện tự chủ tài chính theo bộ Giáo dục và Đào tạo và bộ Tài chính nên học phí tăng dần theo các năm.

Năm học 2018 – 2019, trường thu mức học phí là 11.700.000đ/năm/sinh viên. Tuy nhiên, trường cũng có nhiều chính sách miễn giảm học phí để sinh viên có điều kiện hoàn thành chương trình đào tạo.

 • Học phí trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Học phí của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia theo nhiều mức khác nhau:

 • Đối với thí sinh có hộ khẩu ở TP.HCM, mức học phí khi chưa thực hiện tự chủ là 305.000đ/tín chỉ (hoặc 11.800.000đ/năm), khi thực hiện tự chủ theo yêu cầu của UBND TP.HCM là 305.000đ – 385.000đ/tín chỉ (hoặc 11.800.000đ – 15.000.000đ/năm) và khi thực hiện tự chủ nhưng không theo yêu cầu của UBND TP.HCM là 610.000đ – 770.000đ/tín chỉ (hoặc 23.600.000đ – 30.000.000đ/năm).
 • Đối với thí sinh có hộ khẩu ngoài TP.HCM, mức học phí còn cao hơn nhiều. Cụ thể: Học phí khi chưa thực hiện tự chủ là 305.000đ – 560.000đ/tín chỉ (hoặc 11.800.000đ – 22.000.000đ/năm) và khi thực hiện tự chủ là 770.000đ – 1.128.000đ/tín chỉ (hoặc 25.000.000đ – 44.000.000đ/năm).

Như vậy, nếu thực hiện tự chủ tài chính toàn phần, mức học phí Đại học Y Hà Nội sẽ ở mức khá cao, đặc biệt là đối sinh viên có hộ khẩu thường trú ngoài TP.HCM.

Học phí các trường cao đẳng Y tại Hà Nội và TP.HCM

 • Học phí trường Cao đẳng Y dược Hà Nội

Năm học 2018 – 2019, trường Cao đẳng Y dược Hà Nội áp dụng mức thu học phí là 1.400.000đ/tháng/sinh viên. Trong 3 năm học tại trường, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, đáp ứng được yêu cầu công việc sau này. Tuy nhiên, có thể thấy, đây là một mức học phí cao hơn so với nhiều trường Đại học hàng đầu như Đại học Y Hà Nội hay Khoa Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.

 • Học phí trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn

Sau khi xét tuyển Cao đẳng Dược Sài Gòn thành công và chính thức trở thành sinh viên của trường, người học chỉ phải chi trả mức học phí là 800.000đ/tháng. Ngoài ra, sinh viên còn nhận được nhiều chính sách hỗ trợ học tập hay miễn giảm học phí dành cho đối tượng thuộc diện chính sách hoặc đạt kết quả học tập THPT tổ hợp Toán Lý Hóa hoặc Toán Hóa Sinh từ 8.0 trở lên cùng với hạnh kiểm Khá trở lên. Đây là cơ hội tốt giúp sinh viên mọi tầng lớp có thể theo đuổi ngành Y và có thêm động lực để học tập, cống hiến.

Học phí là vấn đề khiến nhiều thí sinh băn khoăn

Mới đây, khi bàn về vấn đề học phí của sinh viên năm học 2018- 2019, PGS. Nguyễn Đức Hinh, hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đã khẳng định học phí ngành Y sẽ ở mức cao nhất thì mới đảm bảo cơ chế tự chủ. Trường ĐH Y Hà Nội trong năm học 2018 – 2019 sẽ ứng dụng cơ chế tự chủ tài chính ở mức hợp lý nhất có thể. Theo thông tin mới nhất của Ban tư vấn xét tuyển Cao đẳng Dược Sài Gòn, sinh viên theo học ngành y Dược tại Trường ĐH Y Hà Nội sẽ được áp dụng mức học phí theo cơ chế tự chủ tài chính và mức học phí này sẽ là công khai. Trong 2 năm qua trường đã thu mức học phí này, ông Nguyễn Đức Hinh cho rằng cần phải các thầy được tự chủ chuyên môn. Để có thể thực hiện tự chủ thành công trong giáo dục thì cần phải tự do học thuật, đó chính là cốt lõi của tự chủ. Nội dung học phí này đã được quy định trong Nghị định 77 về thí điểm tự chủ của Chính phủ đã hết hiệu lực nên hiện nay đang thiếu khung pháp lý.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường Đại học, Cao đẳng khi công bố đề án tuyển sinh phải có kèm theo thông tin rõ ràng về học phí của các ngành đào tạo trong năm học 2018 – 2019. Không những thế, nhà trường cũng cần công khai về lộ trình tăng học phí cho các năm tiếp theo để thí sinh tìm hiểu nắm bắt được và đăng ký phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 86/2015/NĐ-CP về việc thu và quản lý học phí đối với cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến 2020-2021.

Đối với các tân sinh viên mới nhập học, các trường ĐH, CĐ cần phải tuân thủ quy định của Bộ khi đưa ra học phí. Theo đó, Nghị định đã quy định rõ về mức trần học phí đối với chương trình đại học hệ đại trà ở các cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo kinh phí và chưa tự đảm bảo kinh phí. Lộ trình tăng học phí không quá 10% mỗi năm.

Theo hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội khẳng định đối với ngành Y thì phải đóng học phí cao nhất để đảm bảo tự chủ, dư luận trên cả nước cũng như các bạn thí sinh của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 cho rằng học phí đóng bao nhiêu ở các trường đại học trên cả nước là yếu tố rất quan trọng. Nói về vấn đề này, đại diện trường ĐH Y Hà Nội, Hiệu trường nhà trường đã khẳng định học phí đào tạo ngành y phải là cao nhất trong tất cả các trường. Thực tế này đã có ở tất cả các nước đều đang ở mức đắt nhất, cao nhất. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, hiện nay, theo quy định, dù tự chủ, các trường vẫn phải thu theo nghị định 86.

PGS. Nguyễn Đức Hinh cho rằng, cốt lõi của tự chủ là tự do học thuật. Phải để các thầy được tự chủ chuyên môn. Họ không phải đi xin phép ai, không phải đi xin phép những người không biết. Dạy về mổ như thế nào, dạy về chữa bệnh đối với một con người ra sao, các thầy phải được quyết định.

Tương tự, PGS. Hinh cho hay, cấp chứng chỉ hành nghề cũng thế. Ví dụ như làm thợ nề, phải để cho những ông thợ nề trưởng, hội nghề nghiệp quyết định, không phải ông chủ nhiệm hợp tác xã không biết gì về nề. “Hãy để những người đầu ngành mỗi nghề quyết định việc cấp chứng chỉ hành nghề hay chương trình đào tạo” – PGS. Hinh một lần nữa nhấn mạnh.

Mức đóng học phí không thể bao cấp mãi cho người học, những người có đủ năng lực kinh tế, có thể nộp tiền để học ngành mình yêu thích. Còn người khó khăn về điều kiện kinh tế, chính phủ có chính sách như cho vay để học và có thể trả sau khi ra trường và có được công việc ổn định.

Theo PGS Hinh thì khi đi học ĐH là một khoản đầu tư. Người học phải có trách nhiệm với khoản đầu tư này. Vì đây là đầu tư cho nghề nghiệp nuôi sống mình. khi Sau khi tính toán học phí, các trường đều dựa trên sức chi trả của người dân muốn cho con theo học cũng như chất lượng đào tạo của mình.

Học phí trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Năm 2018, thông tin học phí ở các trường Đại học, Cao đẳng đồng loạt tăng khiến cả thí sinh lẫn phụ huynh đều rất hoang mang lo lắng. Với các thí sinh tuyển sinh ngành Y Dược thì mối băn khoăn đó có phần lớn hơn bởi ngành Y Dược với đặc thù riêng của mình thường có mức học phí cao hơn so với mặt bằng chung. Để giúp các thí sinh gỡ bỏ băn khoăn đó, Ban tư vấn tuyển sinh trường Cao đẳng Y Dược Sài gòn xin giải đáp về mức học phí trường Cao đẳng Dược Sài Gòn ngành Cao đẳng Dược cụ thể như sau:

 • Học phí: 800.000 đồng/tháng
 • Thời hạn đóng học phí: theo kỳ học (mỗi kỳ 5 tháng)

Với mức học phí như trên, học phí trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho ngành Cao đẳng Dược đang thấp so hơn so với các cơ sở cùng đào tạo Cao đẳng Dược khác.

Tự chủ tài chính khiến mức học phí của nhiều trường tăng cao

Nhà trường đưa ra mức học phí này nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho đa số các thí sinh đều có thể theo học ngành Cao đẳng Dược mà không phải lo lắng chi phí học tập, nhưng cùng với đó chất lượng đào tạo vẫn được đảm bảo. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn và nhiệt huyết, chương trình học gắn với thực tế và môi trường học được đầu tư, đản bảo cho việc học tập của sinh viên,.. bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đào tạo của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Chính sách miễn giảm học phí của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Không chỉ có học phí ngành Y Dược ở mức thấp, nhà trường còn có các chính sách miễn hoặc giảm học phí cho sinh viên thuộc các đối tượng:

 • Sinh viên có học lực giỏi THPT trong 3 năm cấp 3 miễn giảm 100% học phí
 • Sinh viên có học lực giỏi năm học lớp 12 được miễn giảm 50%
 • Sinh viên đạt trên 18 điểm khối A hoặc B trong kì thi THPT Quốc gia
 • Sinh viên đã đạt giải trong kì thi học sinh giỏi Quốc gia

Ngoài ra, nhà trường còn có các chính sách hỗ trợ chi phí học tập, thực hành hay thực tập và các học bổng để khuyến khích sinh viên học tập tốt hơn.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có nhiều chính sách miễn, giảm học phí để hỗ trợ cho sinh viên

Như vậy, nếu muốn theo đuổi ngành Y Dược nhưng điều kiện tài chính không cho phép, bạn nên xét tuyển và học tại các trường cao đẳng như Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch để không cần phải quá lo lắng việc trang trải học phí.

 

2.8 (56.25%) 16 votes