Gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc Việt Nam
Tin tức

Giải đáp thắc mắc bản sắc văn hóa dân tộc là gì?

Mỗi đất nước đều hình thành một bản sắc văn hóa dân tộc hằn sâu vào mỗi con người. Tuy nhiên, nhiều người chưa biếtbản sắc văn hóa dân tộc là gì?

Bản sắc văn hóa dân tộc là gì? Để hiểu được khái niệm này cần hiểu được những vấn đè liên quan như khái niệm văn hóa dân tộc là gì? truyền thống văn hóa dân tộc là gì?

Gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc Việt Nam

Gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc Việt Nam

1. Khái niệm văn hóa dân tộc là gì?

Văn hóa dân tộc là khái niệm rất trìu tượng.  Văn hóa dân tộc tượng trưng cho văn hóa của cả một đất nước. văn hóa được xây dựng nên qua đời này đến đời khác. Văn hóa hình thành dựa trên nhiều phương diện. Tuy nhiên, người ta nhắc đến văn hóa chủ yếu dựa trên những tập tục, những thói quen…được  lặp đi lặp lại hằng ngày, được truyền từ đời này qua đời khác.

Văn hóa dân tộc thể hiện tính biểu trưng đại diện cho cả dân tộc ấy. Mỗi đất nước đều có văn hóa dân tộc riêng. Người ta nhìn vào văn hóa dân tộc ấy để biết được đó là dân tộc nào, dân tộc ấy có bản sắc văn hóa dân tộc là gì, có những  đặc điểm hình thái gì đặc biệt.

2. Bản sắc văn hóa Việt Nam là gì?

Đất nước Việt Nam trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước  cũng đã xây dựng nên một nền bản sắc văn hóa dân tộc riêng cho mình. Vậy, bản sắc văn hóa dân tộc là gì khi xét riêng về đất nước Việt Nam.

Bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam hình thành từ lâu đời được gìn giữ cho đến ngày nay. Bản sắc văn hóa dân tộc được thể hiện qua những thói quen, tập tục hằng ngày của người Việt Nam. Bản sắc văn hóa dân tộc còn được đi vào thơ ca một cách rất khéo léo. Bài thơ “Đất Nước” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm cũng đã giải thích được cho ta biết bản sắc văn hóa dân tộc là gì.

Văn hóa dân tộc được thể hiện qua những tập tục ăn trầu, tập tục cưới xin, cưới hỏi ngày xưa. Ngày xưa các chị em phụ nữ thường quấn khăn trên đầu, ăn trầu môi đỏ tươi. Bản sắc văn hóa dân tộc Viêt nam còn thể hiện ở tập tục nhuộm răng đen từ khi tuổi lên mười.

Lễ phép với người lớn tuổi cũng là những nét văn hóa đep được truyền từ đời này qua đời khác. Từ khi còn nhỏ chúng ta đã được học những câu ca dao, những câu tục ngữ như “Uống nước nhớ nguồn” “ Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Gà cùng một mẹ chứ hoài đá nhau”. Qua đó hình thành nên trong nhận thức của chúng ta ngay từ nhỏ là cần biết kính trọng cha mẹ, ông bà, giúp đỡ anh chị em…

Truyền thống gia đình là bản sắc văn hóa đặc trưng của Việt NamTruyền thống gia đình là bản sắc văn hóa đặc trưng của Việt Nam

 

Truyền thống gia đình là bản sắc văn hóa đặc trưng của Việt Nam

Truyền thống gia đình là bản sắc văn hóa đặc trưng của Việt Nam

Xét về những nét văn hóa tinh thần ấy chưa thể định nghĩa được văn hóa dân tộc là gì mà bản sắc này còn thể hiện ở những nét đẹp có thể nghe thấy được. đó chính là những điệu hát, điệu hò của những con người xưa. Những bài hát quan họ của liền anh liền chị đã trở thành một nét đẹp văn hóa tại Việt Nam.

Những điệu nhạc cũng là nét văn hóa đẹp

Những điệu nhạc cũng là nét văn hóa đẹp

Đã bao giờ bạn tự hỏi bản sắc văn hóa dân tộc xuất phát từ đâu. Phải chăng, từ truyền thống văn hóa dân tộc. Truyền thống văn hóa dân tộc là gì mà có sức mạnh ghê gớm đến như thế? Với tinh thần tự hào là một đất nước đoàn kết chống giặc ngoại xâm, tinh thần đoàn kết tự tôn dân tộc cũng là một động lực lớn để những bản sắc văn hóa dân tộc này được gắn kết, hun đúc từ đời này qua đời khác tạo nên một nét đẹp văn hóa dân gian riêng.

Những đặc điểm của văn hóa dân tộc cũng chính là đặc điểm của văn hóa dân gian. Văn hóa dân gian là những nét văn hóa xưa cũ có từ lâu đời nó tượng trưng cho nét đẹp của một thế hệ xưa. Không ai bắt buộc ai, không đượ cghi chép lại một cách cẩn thận nhưng những nét đẹp này vẫn được truyền miệng vẹn nguyên. Cách truyền miệng là cách đơn giản nhất, dễ nhất mà ông cha ta xưa thường áp dụng để lưu giữ văn hóa.

Đến đây, thắc mắc bản sắc văn hóa dân tộc là gì đã được giải đáp. Chính nhờ những bản sắc này đã góp phần tạo nên một đất nước Việt Nam xứng danh là một đất nước có nhiều nền văn hóa đặc sắc nhất.

Bài viết được quan tâm: Văn hóa ứng xử là gì? Văn hóa ứng xử trong gia đình như thế nào?

3.3 (66.67%) 39 votes