Gia tăng học phí trường Đại học Y Hà Nội

     Hầu hết mỗi năm các trường Đại học cao đẳng đều có sự gia tăng học phí và trường Đại học Y Hà Nội cũng không nằm ngoài dự đoán đó cho năm 2018.

     Trong vài năm trở lại đây Bộ giáo dục và đào tạo đã cho phép nhiều trường Đại học cao đẳng được tự chủ về tài chính nhưng vẫn dưới sự quản lý của Bộ giáo dục. Trường Đại học Y Hà Nội vẫn chưa thực hiện tự chủ tài chính và hầu như đều có sự gia tăng đáng kể mức học phí. Chương trình đào tạo của trường Đại học Y Hà Nội diễn ra từ 4 – 6 năm tùy theo mỗi chuyên ngành. Năm học 2016 – 2017, học phí của trường là 970.000 đồng/tháng, còn năm học 2017-2018 là 1.070.000 đồng/tháng tương đương với gần 10 triệu đồng/năm. Dự kiến năm học 2018- 2019 trường sẽ tăng mức học phí lên 1 triệu. Đây là mức học phí được cho là ở mức cơ bản là vẫn thuộc top những trường Đại học cao đẳng có mức phí thấp nhất trong năm học vừa qua. Trường Đại học Y Hà Nội vẫn đang nhận được các chính sách hỗ trợ từ nhà nước nên mức học phí cho sinh viên theo học trường này vẫn đạt ở mức thấp. Trong khi nhiều trường Đại học cao đẳng đã duy trì tự chủ tài chính thực hiện việc tăng học phí lên gấp 2 – 3 lần so với những năm trước. Tuy nhiên đối với chương trình tiên tiến ngành điều dưỡng của trường Đại học Y Hà Nội thì dự kiến mức học phí có sự gia tăng đáng kể so với năm trước khoảng 1,5 – 2 lần.

Học phí gia tăng qua từng năm

     Là một trường đầu ngành cả nước về đào tạo khối Y dược nên trường Đại học Y Hà Nội không chỉ khẳng định mình bằng chất lượng đào tạo còn được thể hiện bằng cơ sở hạ tầng. Năm học 2018 – 2019 dự kiến mức học phí của trường có sự gia tăng bởi trường đầu tư cho cơ sở hạ tầng hiện đại. Để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên trong trường cũng như phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân thì trường cần phải đầu tư nhiều máy móc thiết bị hiện đại. Trường cũng đầu tư cho các hoạt động cộng đồng để đáp ứng cho việc học của sinh viên, tiến hành việc nâng cao chất lượng cán bộ giảng viên. Chính sự đầu tư có kế hoạch nên hàng năm học phí của trường đều có sự gia tăng một cách thích hợp.

Đầu tư cho phát triển con người tốn nhiều chi phí

     Trường Đại học Y Hà Nội thực hiện mức thu học phí như trên nhằm đảm bảo rằng sinh viên, phụ huynh có thể chi trả cho những khoản học phí này. Mức học phí ngoài việc được giải trình cho Nhà nước thì cần được giải trình cho cả người dân, nên một mức học phí phù hợp thì sẽ được người dân đồng thuận. Mức học phí cũng là một trong những yếu tố mà thí sinh, phụ huynh quan tâm để đăng ký dự thi THPT quốc gia bởi nhiều gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn không thể trang trải được những khoản học phí cao. Nên với mức học phí mặc dù có sự gia tăng nhẹ nhưng Đại học Y Hà Nội vẫn là lựa chọn cho nhiều thí sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018 sắp tới.

Cập nhật thông tin về Kỹ năng ôn luyện thi THPT hiệu quả nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

2.8 (55%) 28 votes