Du học Thụy Sĩ qua cái nhìn của người trong cuộc

Những câu chuyện về du học vẫn được chia sẻ mỗi ngày, mỗi giờ qua cái nhìn của những người trong cuộc. Nếu như Nhật Bản là mơ ước của mọi du học sinh thì Thụy Sĩ có phải là môi trường tiếp theo không thể bỏ lỡ?

1. Du học Thụy Sĩ có chi phí đắt đỏ

Nhiều người cho rằng du học Thụy Sĩ là sướng nhất, vừa có cơ được hội học tập được giáo dục tại môi trường chuyên nghiệp năng động, vừa được sống và trải nghiệm ở một đất nước văn minh. Vậy thực tế có dễ dàng như mọi đối tượng trẻ ngày nay vẫn suy nghĩ?

Thụy Sĩ là quốc gia đắt hàng đầu thế giới, xét với nhiều quốc gia khác bạn sẽ phải trả thêm ít nhất 2/3 số tiền cho một sản phẩm tiện lợi hàng ngày. Nhất là đối với các du học sinh ở Việt Nam thì thấy rõ nhất sự đắt đỏ ở đất nước xinh đẹp này. Thế nhưng các bạn du học sinh Thụy Sĩ lại khẳng định rằng, mức sinh hoạt này đều phù hợp và an toàn trong túi tiền.

Những khoản phí này hầu hết đều đã được thông báo trước cho mọi du học sinh ở Việt nam nói riêng và các nước khác nói chung. Nhiều người đã giảm thiểu những chi phí đó bằng cách dành học bổng. Chính sách này bạn sẽ dành được nhiều ưu đãi lớn khi sang bên đó sinh sống và học tập.

Ngoài mức sinh hoạt phải tự hỗ trợ khá đắt, các du học sinh sẽ được sống trong môi trường thân thiện, hiện đại có thể sử dụng miễn phí hoàn toàn với máy tính, internet, Tivi… tất cả đều đều đáp ứng cho học viên để họ không bỏ lỡ cuộc gọi live nào với người thân, thậm chí là xem bóng đá online trực tiếp, xem tất cả show trực tiếp diễn trên thế giới…

Du học sinh tại Thụy Sĩ

Du học sinh tại Thụy Sĩ

Bài viết liên quan: Văn hóa Nhật Bản qua góc nhìn du học sinh Việt

2. Du học Thụy Sĩ bị giới hạn ngành

Khác với việc du học trên nhiều quốc gia khác như hiện nay: Anh, Úc, Anh, Mỹ… đó là có nhiều ngành nghề để lựa chọn. Trong đó phải kể đến: kinh doanh, tài chính, luật học, tâm lý học, nghệ thuật, sinh học, y học, ngôn ngữ chết… rất đa dạng. Trong khi đó với du học Thụy Sĩ bạn hầu như chỉ có một lựa chọn đó là khách sạn và du lịch. Nên chỉ phù hợp với những bạn có định hướng theo ngành này từ trước. Họ đào tạo ít nhưng mang lại chất lượng và hiệu quả vượt bậc.

Họ có ít ngành là bởi Thụy sỹ chính là ngọn nguồn khai sinh của nghề du lịch, khách sạn. Bạn nào muốn phát triển và theo học quản trị du lịch và khách sạn thì đến Thụy Sĩ là đúng nhất rồi. Họ có những hệ thống quản trị khách sạn, quản trị du lịch, nhà hàng hàng đầu thế giới. Không chỉ đối với sinh viên Việt mà tất cả các sinh viên trên thế giới đều có cơ hội trải nghiệm thực tế, học hỏi những kiến thức từ môi trường tiềm năng này. Chắc chắn bạn sẽ được sống trong một thế giới hào nhoáng trong thời gian theo học tập tại đó.

Mặc dù có nhiều tiềm năng để học hỏi, nhưng lại để lại nhiều khó khăn nhất là con gái trong việc di chuyển đi lại càng vất vả hơn. Từng có nhiều bạn chia sẻ rằng có bao nhiêu lần phải vấp ngã khi đuổi theo công việc, nhưng ở xa nhà đành phải tự mạnh mẽ để đứng lên tiếp với sự lựa chọn của bản thân.

Môi trường học tập tại Thụy Sĩ

Môi trường học tập tại Thụy Sĩ

3. Không có chính sách sau tốt nghiệp

Trong khi nhiều nước trên thế giới có chính sách cho sinh viên ở lại làm việc trong khoảng thời gian từ 2 – 3 năm, 2 – 6 năm tùy vào từng ngành. Còn du học Thụy Sĩ lại không. Họ không hề đưa ra bất kỳ chính sách nào cho người đã tốt nghiệp, chỉ có 1 vài trường hợp ngoại lệ là họ quá xuất sắc. Còn lại họ đều không có ý định chào đón nguồn lao động nước ngoài.

Không phải tự dưng du học Thụy Sĩ vừa đắt đỏ vừa bị giới hạn ngành nghề mà nhiều người lại bám đuôi theo học. Họ phải đáp ứng được yêu cầu cần cho tương lai của mọi du học sinh sau khi về nước. Tại đó có cơ hội học tập trong môi trường du lịch hàng đầu, có chính sách thực tập hưởng lương hấp dẫn, nếu có quan hệ tốt bạn còn có thể kiếm được thêm nhiều khoản ngoài khác. Dù trên ngòi bút có viết bao nhiêu cũng không thực tế trải nghiệm bằng những người trong cuộc.

2.5 (50%) 14 votes