Du học Pháp cần những điều kiện gì?

Khi quyết định lựa chọn Pháp là nơi du học, bạn cần tìm hiểu những điều kiện để được các trường đại học nước này chấp thuận như điều kiện về bằng cấp, ngoại ngữ, chứng minh tài chính… Cùng tìm hiểu những thông tin này qua bài viết dưới đây.

Điều kiện học đại học tại Pháp

 • Về bằng cấp

Các thí sinh muốn học đại học tại Pháp đều phải có bằng tốt nghiệp THPT và có giấy gọi nhập học của một trường đại học bất kỳ tại Việt Nam. Tuy nhiên, sẽ có điểm cộng nếu như giấy gọi này có chuyên ngành giống với nguyện vọng bạn theo học ở Pháp.

Lưu ý, điểm trung bình cấp 3 hoặc đại học phải từ trung bình khá trở lên. Sẽ là một lợi thế nếu bạn có điểm của các môn liên quan đến ngành cao.

 • Về ngoại ngữ

Theo tin tức tuyển sinh đại học Pháp, sinh viên nước ngoài phải có bằng DELF trình độ B2 hoặc chứng chỉ TCF DAP từ 350 điểm trở lên, trong đó điểm viết trên 10.

Nếu theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, bạn cần có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên.

Tuy nhiên, sẽ là điểm cộng lớn nếu như bạn biết cả tiếng Anh và tiếng Pháp.

 • Về kinh nghiệm, định hướng nghề nghiệp

Để bộ hồ sơ du học Pháp của bạn dễ dàng lọt qua vòng xét tuyển của các trường đại học, bạn cần liệt kê chi tiết kinh nghiệm làm việc, các hoạt động ngoại khóa hay tình nguyện bạn đã tham gia.

Trong thư động lực, bạn cũng cần trình bày và nêu rõ vị trí nghề nghiệp mong muốn, lý do chọn nghề đó và động lực du học Pháp của bạn là gì. Thông tin càng cụ thể càng khiến bạn được đánh giá cao.

Kết quả hình ảnh cho du học pháp

Kinh nghiệm làm việc, hoạt động giúp tăng tính thuyết phục cho hồ sơ du học Pháp

Điều kiện du học thạc sĩ tại Pháp

 • Về bằng cấp

Đối với hình thức du học thạc sĩ ở Pháp, bạn cần phải tốt nghiệp đại học và đạt loại trung bình khá trở lên

 • Về ngoại ngữ

Khác một chút so với bậc đại học, để học thạc sĩ tại Pháp, bạn cần có bằng DELF trình độ B2 hoặc chứng chỉ TCF TP trên 400 điểm, trong đó điểm viết tối thiểu là 10.

Đối với chương trình học bằng tiếng Anh, yêu cầu đầu vào là IELTS 5.5

 • Về kinh nghiệm, định hướng nghề nghiệp

Tương tự như ở bậc đại học, bạn cũng cần trình bày kinh nghiệm làm việc và định hướng nghề nghiệp trong tương lai qua thư động lực.

Điều kiện du học tiến sĩ tại Pháp

 • Về bằng cấp

Để du học bậc tiến sĩ tại Pháp, bạn cần có bằng thạc sĩ châu Âu (European Master) của ngành học có liên quan.

 • Về ngoại ngữ

Trình độ IELTS hoặc TOEFL tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi trường. Phổ biến là yêu cầu trình độ IELTS 6.5 trở lên.

 • Về kinh nghiệm, định hướng nghề nghiệp

Trong thư động lực, ứng viên cần trình bày một công trình nghiên cứu của mình. Đồng thời chứng minh mình có đủ năng lực và kinh nghiệm để theo học và nghiên cứu.

Hình ảnh có liên quan

Muốn học tiến sĩ tại Pháp, bạn cần có một công trình nghiên cứu

Chứng minh tài chính khi du học Pháp

Đây là điều kiện không thể thiếu khi làm visa du học Pháp.

Mục đích của chứng mình tài chính là để chắc chắn rằng bạn có đủ kinh phí để hoàn thành khóa học mà không cần phải đi làm thêm. Đồng thời, điều nay cũng giúp chính phủ Pháp kìm hãm sự gia tăng dân số phi pháp, đảm bảo quyền lợi cho công dân Pháp.

Thông thường, Đại sứ quán Pháp sẽ yêu cầu du học sinh phải chứng minh tài chính từ 6000 đến hơn 7300 Euro, tương đương với gần 200 triệu đồng. Đây quả là một con số không hề nhỏ và gây khó khăn cho nhiều bạn có mong muốn du học Pháp.

Một số lưu ý khi xét tuyển du học Pháp

 • Đối với các ngành về kiến trúc và kĩ thuật, thí sinh phải ở độ tuổi dưới 26. Hồ sơ du học gửi kèm thêm tranh vẽ do chính mình thực hiện.
 • Đối với các ngành y dược, bạn phải học lại từ đầu vì Pháp không công nhận bằng cấp y dược ở Việt Nam.
 • Đối với các trường lớn và uy tín, bạn có thể phải học khóa học dự bị hoặc thi tuyển vào trường.
 • Đối với những bạn chưa đủ trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thì có thể du học theo chương trình học dự bị tiếng tại Pháp.

Hy vọng những tin tức trên sẽ giúp bạn nắm rõ được các điều kiện đầu vào du học Pháp và có những quyết định đúng đắn, sáng suốt cho riêng mình.

3 (59.13%) 46 votes