Dân di cư: nên cho con học trường làng hay trường thành thị

     Khối dân di cư giữa các vùng ngày càng tăng kéo theo tình trạng học tập của con em là vấn đề lo lắng của người dân di cư. Nên cho con học trường làng hay trường thành thị trở thành điều băn khoăn.

     Do sự phát triển kinh tế của các khu vực thành phố nên nhiều bộ phận dân cư ở các vùng nông thôn chuyển lên thành phố sinh sống và làm việc. Điều này làm thay đổi nhiều vấn đề ở khu vực thành phố như mật độ dân số đông, tắc đường, quá tải trường học,… Một vấn đề băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh trong khối dân di cư là nên gửi con về quê học trường làng hay ở lại cùng bố mẹ để học trường thành thị. Dân di cư lên thành phố làm việc chủ yếu để làm kinh tế, kiếm vốn để làm ăn nên vấn đề con cái học hành cũng gặp nhiều khó khăn. Tình trạng hiện nay của nhiều người khối dân di cư là gửi con về quê cho ông bà, người thân chăm sóc, học tập để chuyên tâm làm kinh tế. Số còn lại là vẫn để con học tập và sinh sống cùng bố mẹ tại khu vực thành phố. Vậy hướng đi nào đem lại hiệu quả và thuận tiện hơn trong việc chăm sóc, học tập cho con cái.

Trường làng hay trường thành phố đều có 2 mặt khác nhau

     Cho con học trường làng hay trường thành thị đều có 2 mặt là điểm thuận lợi và khó khăn riêng. Khi học trường làng thì con cái được học trong nền giáo dục ở nông thôn, có thể không được phát triển, đầy đủ cơ sở vật chất hay môi trường học tập tốt như ở thành phố. Tuy nhiên con học trường làng thì có môi trường thuận lợi, con trẻ được vui chơi, giải trí thoải mái hơn, phát triển tốt hơn về sức khỏe, không chịu áp lực học tập nhiều như học trường thành thị. Trong khi chi phí học tập ở trường thành thị luôn đắt đỏ nhất là trường tư nhân và phụ huynh khối dân di cư không đáp ứng được khoản chi phí đó. Một mặt khác là cho con học trường làng được gần người thân nhưng thiếu sự quan tâm chăm sóc, sự giám sát chặt chẽ từ bố mẹ nên có thể con trẻ dễ bị xao nhãng hơn so với việc ở cùng bố mẹ và học trường thành thị. Cũng đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra với sự thiếu kiểm soát, quản lý bố mẹ khi không ở cùng bố mẹ như trẻ ham chơi quá đà, không được định hướng đúng cách, …

Phụ huynh cần cân nhắc để lựa chọn hướng đi tốt nhất cho con

     Mỗi hướng lựa chọn cho con học trường làng hay trường thành thị đều có những mặt tích cực và tiêu cực riêng nên phụ huynh khối dân di cư phải tìm hiểu chi tiết và cân nhắc kỹ lưỡng để có lựa chọn đúng đắn. Việc gửi con ở quê cho người thân có đủ điều kiện học tập, sự giám sát quan tâm cần thiết hay không? Con học trường làng có đáp ứng được điều kiện để con được học tập và phát triển tốt nhất hay không? Tìm hiểu những mặt đó với mục đích cuối cùng là đem lại những điều tốt nhất cho con về học tập và phát triển bản thân cho con em.

     Cập nhật thông tin nhanh nhất về Cách thông minh để đăng ký nguyện vọng dự thi THPT quốc gia 2018 vui lòng truy cập tại đây.

3.6 (72.5%) 8 votes