Giáo dục

Đại học có phải là con đường duy nhất nữa không?

Khi đặt câu hỏi: Đại học có phải là con đường duy nhất? nhiều bạn trẻ đáp lại rằng: Hiện nay, đại học đã không phải là con đường duy nhất, thậm chí đại học còn không được lựa chọn nhiều như trước nữa. Tại sao vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Vào đại học có phải là con đường duy nhất? giới trẻ có suy nghĩ như thế nào về vấn đề này? Hãy cùng Merkurhaber đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé:

1.Đại học có phải là con đường duy nhất?

dai-hoc-co-phai-con-duong-duy-nhat-khong
Đại học có phải là con đường duy nhất, đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm và đưa ra ý kiến.

Sẽ có những câu hỏi đặt ra rằng: Đại học có phải là con đường duy nhất nữa hay không? và chúng tôi tin chắc rằng sẽ có 99.9% trả lời rằng: Đại học không phải con đường duy nhất. Ngoài đại học chúng ta có thể lựa chọn được vô số con đường khác nhau. Thậm chí đại học không còn mấy mặn mà với nhiều em học sinh.

Đại học chưa hẳn đã phải con đường duy nhất dẫn đến thành công, sẽ có vô số con đường sẽ dẫn đến thành công khác. ” Bây giờ đại học đã không còn là con đường duy nhất mà em lựa chọn, nhưng đại học vẫn là lựa chọn đầu tiên nhưng không đặt nặng vấn đề . Nếu không đậu đại học em có thể đi theo học nghề, học nghề tuy không danh giá, không được coi trọng. Nhưng đối với em học nghề cho em cơ hội việc làm cao hơn đấy chứ” – Chia sẻ Tuấn Anh ( Học sinh lớp 12, Yên Thành, Nghệ An).

Cũng đã có nhiều ý kiến đưa ra xung quanh vấn đề : Đại học có phải là con đường duy nhất . Người nói rằng, học đại học vẫn tốt hơn,môi trường giáo dục tốt, được cung cấp nhiều kỹ năng , kiến thức cuộc sống. Có người lại nói rằng, không đậu đại học không vấn đề gì, không học đại học thì chúng ta có thể học nghề, du học tự túc, học những gì mà bản thân yêu thích. Miễn nó sẽ giúp chúng ta xây dựng tương lai sau này, một người đi học đại học đôi khi còn không bằng một người đi học nghề. Học đại học ra trường thất nghiệp tràn lan, tỉ lệ thất nghiệp này đang chiếm một con số lớn. Ra trường cũng đi làm công nhân, về nhà làm nông với bố mẹ. Thậm chí một số người không quan tâm đến đại học, nhất là các em học sinh ở miền núi, nông thôn.  Vì vậy, vào đại học bây giờ đã không còn là con đường duy nhất.

2. Suy nghĩ giới trẻ về vấn đề ‘ Đại học có phải là con đường duy nhất”

dai-hoc-co-phai-con-duong-duy-nhat-khong-3
Đối với nhiều bạn trẻ, đại học đã không còn là con đường duy nhất

Trong duy nghĩ của giới trẻ về vấn đề vào học đại học có phải là con đường duy nhất. Câu trả lời là không, tuy nhiên nhiều bạn giới trẻ vẫn bị ảnh hưởng từ áp lực gia đình rất lớn. Sẽ có một số học đại học vì mong muốn của bố mẹ, với nhiều bậc phụ huynh đại học sẽ là con đường duy nhất giúp con mình thành công đó là đại học. Thế nhưng của giới trẻ về vấn đề này lại khác.

Với các em con đường đại học đã không phải con đường duy nhất. Các bạn có xu hướng chuyển sang học nghề, du học.Thậm chí nhiều bạn từ bỏ đại học, không đi học đại học để đi học nghề, đi du học ở các nước Nhật Bản , Hàn Quốc.

Từ bỏ đại học từ khi học đại học năm 2, khoa tâm lý học trường Đại học xã hội và Nhân văn Đà Nẵng để đi du học Nhật, Hằng ( sn 1995) chia sẻ: Cơ hội việc làm là yếu tố đầu tiên mà khiến Hằng quyết định bỏ đại học để chuyển sang con đường du học. Hằng thấy du học Nhật bản sẽ ở ra nhiều cơ hội cũng như tương lai rộng mở hơn. Hơn nưa, học đại học cũng không như Hằng nghĩ, cảm thấy chán và không muốn đi học. Từ 2 lý do đó mà Hằng quyết định từ bỏ đại học.

Sự thay đổi trong suy nghĩ ” Học đại học có phải là con đường duy nhất” đã giúp đất nước giải quyết phần nào về vấn đề thất nghiệp. Chính vì số lượng tốt nghiệp đại học  hằng năm rất nhiều, nên tình trạng thất nghiệp ngày càng tăng cao. Dù là ngành ” hot” cũng bị rơi tình trạng thất nghiệp, cung nhiều hơn cầu.

” Học đại học để làm gì” là câu hỏi của nhiều bạn trẻ, khi bỏ ra một khoảng thời gian dài 4 năm để học. Học đại học để ra trường về nhà làm nông, đi cày, học đại học để ra làm công nhân hay học đại học và chỉ biết quanh quẩn bên bố mẹ. Vì vậy trong suy nghĩ của nhiều giới trẻ, đại học đã không còn quan trọng, thậm chí có suy nghĩ học đại học làm gì, thà đi học nghề còn hơn. Đại học đã không phải là con đường duy nhất.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề: Đại học có phải là con đường duy nhất nữa không? , mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn sâu rộng hơn về vấn đề học đại học.

3 (60.42%) 48 votes