Giáo dục Tin tức

Giải đáp: “Công nghệ thông tin học những môn gì?” cực chuẩn

Công nghệ thông tin học những môn gì luôn là một câu hỏi lớn cho những bạn trẻ đang mong muốn khởi đầu tương lai với nghề này. Đây là mối băn khoăn hoàn toàn dễ hiểu, vì để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào, việc hiểu rõ nghề nghiệp mình sẽ theo đuổi là vấn đề vô cùng quan trọng. Để giúp các bạn định hướng và hình dung được cụ thể hơn về ngành nghề mình dự định theo đuổi khi vào Đại học, chúng tôi sẽ giúp giải đáp thắc mắc câu hỏi và tư vấn tận tình hữu ích đối với các bạn. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. GIới thiệu Ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau. Một cách dễ hiểu hơn, Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

Ngành Công nghệ thông tin thường phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến, gồm: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm. Trong đó, hai ngành đang “hot” nhất hiện nay và trong tương lai đó là Kỹ thuật phần mềm và An toàn bảo mật thông tin.

Công nghệ thông tin hầu như được sở dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh tế. Các dịch vụ cốt lõi để giúp thực thi các chiến lược kinh doanh đó là: quá trình tự động kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất. Với một vài lời giới thiệu trên bạn cũng đã có thể phần nào hình dung ra được nghành công nghệ thông tin học những môn gì.

Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin

 Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin

2. Khi theo ngành, sinh viên công nghệ thông tin học những môn gì?

từng chuyên ngành mà sinh viên sẽ được học những giáo trình thú vị khác nhau. Nhưng vẫn có những môn học kiến thức chung mà mọi sinh viên ngành công nghệ thông tin sẽ phải học cơ bản.

2.1 Các môn kiến thức chung nhành công nghệ thông tin

Theo học ngành công nghệ thông tin để nắm rõ kiến thức cơ bản các em cần phải học những môn như sau:

– Kiến thức căn bản về máy tính

– Kiến thức căn bản về Công nghệ thông tin

– Các ngôn ngữ lập trình phổ biến đang được sử dụng hiện nay

– Quy trình phát triển phần mềm, từ phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế, phát triển, kiểm thử, bảo trì phần mềm và quản lý dự án phần mềm cũng như các ứng dụng Công nghệ thông tin theo xu hướng SMAC của thế giới.(SMAC: viết tắt của Social – Mạng xã hội, Mobility – Di động, Analytics – Phân tích dữ liệu, Cloud – Điện toán đám mây)

Công nghệ thông tin học những gì

Công nghệ thông tin học những gì

2.2 Hai chuyên ngành HOT của nghề công nghệ thông tin học những môn gì:

– Kỹ thuật phần mềm ta cần chú trọng các môn: Lập trình căn bản, lập trình cơ sở dữ liệu, cấu trúc dứ liệu và giải thuật, cơ sở dữ liệu, phân tích thiết kế hệ thống thông tin, lập trình hướng đối tượng, kiến trúc máy tính…

Sinh viên học ngành này sau khi ra trường các bạn có thể lựa chọn công việc như chuyên viên lập trình website, lập trình mobile, kiểm duyệt phần mềm, quản trị dự án…

– An toàn bảo mật thông tin sẽ được học các môn: quản trị mạng, an ninh mạng, cơ sở lý thuyết mật mã, cơ sở an toàn thông tin, phát hiện lỗi và lỗ hổng phần mềm, mã độc, quản trị an toàn hệ thống…

Đối với ngành An toàn thông tin, sinh viên ra trường có thể lựa chọn các công việc như Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng, Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn, Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống, Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin, Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin, Chuyên gia phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính…

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì

Từ những thông tin bài viết vừa cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “công nghệ thông tin học những môn gì?”. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để các bạn để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình.

>>> Đọc thêm: Đại học có phải là con đường duy nhất nữa không?

3 (60%) 30 votes